อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

รัสเซียมีขีปนาวุธพอ แต่พร้อมผลิตเพิ่มถ้าสหรัฐออกจากข้อตกลง

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ปฏิเสธการขู่ถอนตัวของสหรัฐ ออกจากข้อตกลงขีปนาวุธที่ลงนามร่วมกันตั้งแต่สมัยสงครามเย็น โดยกล่าวว่ารัสเซียมีขีปนาวุธ "เพียงพออยู่แล้ว" แต่พร้อมผลิตเพิ่มอีกถ้ารัฐบาลวอชิงตันออกจากข้อตกลงจริง พุธที่ 19 ธันวาคม 2561 เวลา 09.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าแม้สหรัฐยังคงแสดงท่าทีข่มขู่ จะถอนตัวออกจากการเป็นภาคีของสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง ( ไอเอ็นเอฟ ) ที่ลงนามรวมกันเมื่อเดือนธ.ค 2530 ซึ่งเป็นช่วงท้ายของยุคสงครามเย็น โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อเดือนต.ค. ที่ผ่านมา และเมื่อต้นเดือนนี้นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่าหากรัฐบาลมอสโกไม่ยุติโครงการพัฒนาขีปนาวุธร่อนนำวิถีจากพื้นสู่พื้น ภายใต้รหัส "เอสเอสซี-8" หรือ "9เอ็ม729"  ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาอาวุธรุ่นใหม่ของรัสเซียที่มีรัศมีทำเกินกว่าที่ระบุในไอเอ็นเอฟ "ภายใน 60 วัน"  รัฐบาลวอชิงตันจะถอนตัวออกจากข้อตกลง แล้วไปผลิตขีปนาวุธเพิ่มบ้างนั้น
 ปูตินยอมรับว่า ไอเอ็นเอฟเป็นข้อตกลงที่มีปัญหา เนื่องจากสาระสำคัญไม่ทันยุคสมัยอีกต่อไป โดยปัจจุบันมีประเทศที่พัฒนาขีปนาวุธซึ่งมีพิสัยทำการเกินกว่าที่ระบุไว้ตามข้อตกลง คือระหว่าง 500-5,500 กิโลเมตร แต่ไม่ได้ร่วมลงนามในข้อตกลงตั้งแต่ต้น ด้วยข้อจำกัดหลายประการในเวลานั้น


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นประธานในการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพรัสเซีย ที่กระทรวงกลาโหม ในกรุงมอสโก
 

 
อย่างไรก็ตาม ผู้นำรัสเซียเผยว่าปัจจุบันรัฐบาลมอสโกมีขีปนาวุธ "เพียงพออยู่แล้ว" และล้วนเป็นอาวุธที่มีพิสัยทำการอยู่ภายในกรอบของไอเอ็นเอฟ โดยเมื่อไม่นานมานี้ประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธรุ่น "คาลิเบอร์" ที่ยิงออกจากเรือดำน้ำ ขีปนาวุธนำวิถี "เคเอช-101" และขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก "คินชัล" รุ่นใหม่ ซึ่งมีความเร็วเหนือเสียง 10 เท่า และกองทัพรัสเซียพร้อมนำอาวุธทั้งหมด "ออกใช้งานจริง" และผลิตเพิ่มอีกพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพ เมื่อใดก็ตามที่สหรัฐถอนตัวออกจากไอเอ็นเอฟ ที่รัสเซียยังคงเชื่อมั่นว่าเป็นข้อตกลงที่สามารถเจรจาใหม่ได้ ด้วยการอาจเพิ่มประเทศคู่เจรจา อาทิ จีน  ทั้งนี้ "เส้นตาย" ตามกำหนดของปอมเปโอ คือช่วงกลางเดือนก.พ. ปีหน้า.

เครดิตภาพ : AP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 274