อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

เมียนมาจับหนุ่มฝรั่งเศสพยายามบินโดรนเหนือรัฐสภา

ตำรวจเมียนมาจับกุมชายหนุ่มชาวฝรั่งเศสพยายามนำอากาศยานไร้คนขับขึ้นบินเหนือรัฐสภา ในกรุงเนปิดอว์ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13.51 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่าสำนักงานตำรวจกรุงเนปิดอว์ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เรื่องการจับกุมนายอาร์เธอร์ เดสกลอซ์ อายุ 27 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ฐานพยายามนำอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนขึ้นบินเหนืออาคารรัฐสภา ในกรุงเนปิดอว์ โดยการจับกุมเดสกลอซ์เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ด้านสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำเมืองย่างกุ้งยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง และกำลังประสานงานให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นในด้านกงสุลกับพลเมืองรายนี้แล้ว
 

 
ทั้งนี้ การนำโดรนหรืออากาศยานลักษณะเดียวกันนี้ขึ้นบินเหนืออาคารรัฐสภาของเมียนมาโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 8 ของประมวลกฎหมายอาญาว่าด้วยการนำเข้าและส่งออกอากาศยาน  โดยบทลงโทษของการละเมิดกฎหมายมาตรานี้คือการจำคุก ซึ่งมีระยะเวลานานสูงสุด 3 ปี  
 

อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อช่วงระหว่างปลายปี 2559 ถึงต้นปี 2560 ผู้สื่อข่าว 3 คนสังกัดสถานีโทรทัศน์ทีอาร์ทีของตุรกี เป็นชาวสิงคโปร์ ชาวมาเลเซีย และชาวเมียนมา พร้อมคนขับรถชาวเมียนมา ถูกจับกุมและรับโทษจำคุกเป็นเวลา 2 เดือน ในข้อหาแบบเดียวกัน คือการนำโดรนขึ้นบินเหนืออาคารรัฐสภาโดยไม่ได้รับอนุญาต.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47