อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ว่าที่เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็นขอถอนตัว

นางฮีทเธอร์ เนาเอิร์ต ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อให้ทำหน้าที่เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็นคนใหม่ ประกาศขอถอนตัว โดยให้เหตุผล "เรื่องภายในครอบครัว" อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่านางฮีทเธอร์ เนาเอิร์ต โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ประกาศเมื่อวันเสาร์ ขอถอนตัวจากการเป็นบุคคลที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอให้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) คนใหม่ โดยให้เหตุผลเพียงว่า "เกี่ยวกับกรณีภายในครอบครัว"
 


อย่างไรก็ตาม สื่อหลายแห่งของสหรัฐรวมถึงเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส และบลูมเบิร์ก รายงานไปในทางเดียวกันโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว ว่าผลการตรวจสอบประวัติครอบครัวย้อนหลังในเบื้องต้นโดยทำเนียบขาวพบว่า แม้สามีและบุตร 2 คนของเธออาศัยอยู่ที่นครนิวยอร์กเป็นหลัก ซึ่งจะเป็นเรื่องดีแก่เธอหากได้รับการอนุมัติตำแหน่ง เนื่องจากสำนักงานใหญ่ของยูเอ็นตั้งอยู่ที่นครนิวยอร์ก อย่างไรก็ตาม กลับปรากฏว่าหญิงซึ่งเนาเอิร์ตจ้างให้ทำหน้าที่แม่บ้านนั้นแม้เดินทางเข้าสหรัฐถูกต้องตามกฎหมาย แต่เอกสารการเดินทาง "ไม่ใช่วีซ่าทำงาน" ที่ครอบคลุมแรงงานประเภทนี้
 


ขณะที่ทำเนียบขาวยังสงวนท่าทีต่อการตัดสินใจของเนาเอิร์ต ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อเนาเอิร์ต วัย 49 ปี ซึ่งเป็นอดีตผู้ประกอบข่าวของสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ ให้เข้ารับการพิจารณาคุณสมบัติจากวุฒิสภา เพื่อทำหน้าที่เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็นคนใหม่ แทนนางนิกกี เฮลีย์ ซึ่งขอลาออกและหมดวาระเมื่อสิ้นปีที่แล้ว ปัจจุบันรัฐบาลวอชิงตันแต่งตั้งนายโจนาธาน โคเฮน ปฏิบัติหน้าที่อุปทูตสหรัฐประจำยูเอ็นไปก่อน.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%