อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

ผู้นำเกาหลีเหนือจะเยือนเวียดนามล่วงหน้าก่อนพบทรัมป์

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ จะเดินทางถึงเวียดนามล่วงหน้าเพื่อเยี่ยมชมโครงการด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลฮานอย ก่อนพบหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ด้านสื่อญี่ปุ่นเผยว่าผู้นำสหรัฐ "ขอให้" นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ช่วยเสนอชื่อชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่าคณะผู้แทนของรัฐบาลเปียงยางนำโดยนายคิม ชาง-ซอน เลขาธิการคณะกรรมการวิเทศสัมพันธ์แห่งรัฐ เดินทางถึงกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งจะมีขึ้นที่นี่ระหว่างวันที่ 27 ถึง 28 ก.พ. นี้ โดยการประชุมครั้งแรกเกิดขึ้นที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ปีที่แล้ว
 

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ผู้นำหนุ่มของเกาหลีเหนือจะเดินทางถึงเวียดนามก่อนในวันที่ 25 ก.พ. นี้ ซึ่งแหล่งข่าวให้ข้อมูลว่าการที่นายคิมเดินทางถึงก่อนหลายวัน เนื่องจากท่านผู้นำต้องการใช้เวลาเยี่ยมชมและศึกษาโครงการด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของเวียดนาม ที่จีงหวัดบั๊กนิญซึ่งอยู่ทางเหนือ และจังหวัดไฮฟองที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน
 


ในอีกด้านหนึ่ง หนังสือพิมพ์อาซาฮีของญี่ปุ่น รายงานเมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับการที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เสนอชื่อผู้นำสหรัฐคนปัจจุบันให้เป็นหนึ่งในผู้เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ จากผลงานความพยายามสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีนั้น "เป็นไปตามคำขอของรัฐบาลวอชิงตัน" ทั้งนี้ ทรัมป์เผยเรื่องดังกล่าวระหว่างการแถลงเรื่องการใช้อำนาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อสร้างกำแพงทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าได้รับสำเนาเอกสารความยาว 5 หน้าจากอาเบะ ซึ่งยื่นต่อคณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ เสนอชื่อเขาให้เข้ารับการพิจารณาเป็นผู้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%