อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

สื่อแฉสหรัฐวานญี่ปุ่น เสนอชื่อ'ทรัมป์'ชิงโนเบลสันติภาพ

หนังสือพิมพ์อาซาฮีของญี่ปุ่น รายงานในฉบับวันอาทิตย์ ว่า นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เสนอรายชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่แล้ว หลังได้รับการร้องขอจากรัฐบาลสหรัฐ อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17.55 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่า รายงานของหนังสือพิมพ์อาซาฮี มีขึ้นหลังการเปิดเผยของทรัมป์ ในระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันศุกร์ ว่า อาเบะเสนอชื่อเขาเข้าชิงรางวัลโนเบลสันติภาพ จากผลงานเปิดการเจรจาและผ่อนคลายความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ โดยหลังการเสนอชื่อทรัมป์ต่อคณะกรรมการพิจารณาและตัดสินรางวัล ที่กรุงออสโล นอร์เวย์ แล้ว อาเบะได้ส่ง "สำเนาที่สวยงามที่สุด"ของจดหมายเสนอรายชื่อ 5 แผ่นกระดาษให้เขาด้วย

รายงานของอาซาฮี โดยอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นว่า รัฐบาลสหรัฐทาบทามอาเบะ ให้ช่วยเสนอชื่อทรัมป์ เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ หลังจากทรัมป์ประชุมสุดยอดกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งนับเป็นการพบปะหารือกันเป็นครั้งแรก ระหว่างผุ้นำเกาหลีเหนือ กับประธานาธิบดีสหรัฐที่ยังดำรงตำแหน่ง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียว กล่าวว่า กระทรวงฯ ทราบเรื่องคำพูดของผู้นำสหรัฐแล้ว แต่จะไม่ขอให้ความเห็นเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้นำทั้งสอง

เว็บไซต์ของมูลนิธิโนเบล กล่าวว่า การเสนอรายชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จะเสนอโดยบุคคลใดก็ได้ที่เข้าเกณฑ์ ซึ่งรวมถึงประมุขของรัฐที่ยังดำรงตำแหน่ง

ภายใต้กฎของมูลนิธิโนเบล รายชื่อและข้อมูลอื่นๆ ของผู้ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่สามารถเปิดเผยได้เป็นเวลา 50 ปี.

ภาพ - AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%