อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

อิหร่านพร้อมเป็นมิตรทุกชาติในตอ.กลาง

ประธานาธิบดีอิหร่าน ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ ว่า เตหะรานต้องการผูกสัมพันธ์ใกล้ชิด กับทุกประเทศในตะวันออกกลาง ที่ซึ่งอิหร่านเกี่ยวพันกับสงครามตัวแทน กับซาอุดีอาระเบียนานหลายทศวรรษ อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18.35 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่า ประธานาธิบดีฮัสซัน โรว์ฮานี ผู้นำรัฐบาลบริหารประเทศของอิหร่าน กล่าวในระหว่างการปราศรัยที่เมืงอบันดาร์-อี โกนาเวห์ ทางภาคใต้ เมื่อวันอาทิตย์ ว่า อิหร่านพร้อมที่จะทำงานร่วมกับรัฐต่างๆ ในภูมิภาค เพื่อรักษาความมั่นคงในตะวันออกกลาง "ศัตรูของเรา อเมริกากับอิสราเอล ต้องการสร้างความแตกแยกในกลุ่มชาวอิหร่าน" โรว์ฮานี กล่าว ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางทีวีไปยังชาวอิหร่านทั่วประเทศ

อิหร่านและซาอุดีอาระเบียหนุนหลังคู่ขัดแย้งคนละฝ่าย ในสงครารมซีเรียและสงครามเยเมน ซาอุฯยังสนับสนับสนุนการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่ถอนสหรัฐออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ ระหว่างอิหร่านกับกลุ่มชาติมหาอำนาจโลก และประกาศคว่ำบาตรอิหร่านใหม่อีกครั้ง

โรว์ฮานีกล่าวว่า ความพยายามทำลายล้างอิหร่านของสหรัฐจะไม่ประสบความสำเร็จ "เราจะไม่ยอมจำนนต่อแรงกดดันจากอเมริกาและอิสราเอล" โรว์ฮานี ประกาศ

อิหร่านขู่จะใช้กำลังทหารปิดอ่าวเปอร์เซีย ขัดขวางเส้นทางขนส่งน้ำมันดิบ เพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรของสหรัฐ ที่มีเป้าหมายลดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านให้เหลือศูนย์.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%