อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

เจ้าหนี้ยึดเครื่องเกลี้ยง! 'เจ็ทแอร์เวย์ส'ระงับบินไร้กำหนด

"เจ็ทแอร์เวย์ส" สายการบินเอกชนขนาดใหญ่ที่สุดของอินเดีย ประกาศระงับให้บริการเส้นทางทั้งในและระหว่างประเทศ "อย่างไม่มีกำหนด" ท่ามกลางภาระหนี้สินที่พอกพูนกว่า 38,000 ล้านบาท จนเจ้าหนี้ยึดเครื่องบินไปเกือบทั้งหมด พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 เวลา 12.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่าเจ็ทแอร์เวย์ส สายการบินเอกชนขนาดใหญ่ที่สุดของอินเดีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ระงับเที่ยวบินทั้งในและระหว่างประเทศทุกเส้นทาง "อย่างไม่มีกำหนด" ซึ่งคณะผู้บริหารพิจารณาแล้วมีมติว่า "เป็นทางเลือกดีที่สุดในเวลานี้"  จากการเจรจากับเจ้าหนี้ไม่ประสบความสำเร็จในการการันตีเงินช่วยเหลืองวดใหม่ เพื่อนำมาพยุงกิจการ ที่รวมถึงการจ่ายค่าตอบแทนให้กับพนักงาน ค่าจอดเครื่องบินและค่าเชื้อเพลิงสำหรับการบินได้
 

ทั้งนี้ มีรายงานว่าหนึ่งในเจ้าหนี้ที่เจ็ทแอร์เวย์สไปเจรจาด้วย คือสเตท แบงก์ ออฟ อินเดีย ( เอสบีไอ ) หนึ่งในสถาบันการเงินรายใหญ่ของประเทศที่รัฐบาลถือหุ้นใหญ่ เพื่อขอกู้ยืมเงิน 57.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1,829.3 ล้านบาท ) แต่ได้รับคำตอบกลับมาว่าการพิจารณา "จะยังไม่เกิดขึ้นภายในอนาคตอันใกล้นี้" สำหรับปริมาณหนี้สินของเจ็ทแอร์เวย์สในปัจจุบันมีการประเมินว่ามากกว่า 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 38,176.8 ล้านบาท ) แต่จากเครื่องบินที่เคยมีประจำการอยู่ในฝูงบินมากถึง 123 ลำ สามารถให้บริการได้เพียง 5 ลำเท่านั้นก่อนมีการประกาศระงับบริการ ส่วนเครื่องบินที่เหลือถูกบรรดาเจ้าหนี้ยึดไว้ก่อน


 
อย่างไรก็ตาม เจ็ทแอร์เวย์สยังคงยืนยัน "การพยายามอย่างสุดความสามารถ" เพื่อให้สายการบินกลับมาดำเนินกิจการได้อีกครั้งโดยเร็วที่สุด ท่ามกลางกระแสข่าวว่าทั้งเหล่าเจ้าหนี้และคณผู้บริหารของสายการบินมองหานักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาซื้อหุ้นหรือควบรวมกิจการ และมีรายงานว่าสายการบินเอทิฮัดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) ที่ตอนนี้มีสัดส่วนหุ้นอยู่ 24% "แสดงความสนใจ"สำหรับประวัติโดยสังเขปของเจ็ทแอร์เวย์สนั้น ก่อตั้งโดยนายนเรศ โกยาล จดทะเบียนเป็นบริษัทเมื่อเดือนเม.ย. 2535 และให้บริการเที่ยวบินปฐมฤกษ์ในอีก 1 ปีต่อมา ก่อนประสบกับวิกฤติ เจ็ทแอร์เวย์สให้บริการจุดหมายในประเทศ 600 เมือง และในต่างประเทศอีก 380 เมือง.

เครดิตภาพ : AP,AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23