อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ศาลฮ่องกงส่ง'โจชัว หว่อง'กลับเข้าคุก แต่ลดโทษให้

"โจชัว หว่อง" หนึ่งในนักเคลื่อนไหวชื่อดังของฮ่องกงซึ่งมีจุดยืนต่อต้านจีน กลับเข้ารับโทษในเรือนจำ ฐานละเมิดเงื่อนไขในช่วงประกันตัวและมีพฤติการณ์หมิ่นศาลจากคดีชุมนุมเมื่อเกือบ 5 ปีที่แล้ว แต่ผู้พิพากษาลดบทลงโทษจำคุกลง 1 เดือน เสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ว่าศาลอุทธรณ์ของฮ่องกงมีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ให้ นายโจชัว หว่อง วัย 22 ปี หนึ่งในแกนนำของขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "ขบวนการร่มสีเหลือง" รับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 เดือน จากความผิดฐานละเมิดคำสั่งศาลระหว่างได้รับการประกันตัวจากบทลงโทษจำคุก 3 เดือนเมื่อเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว หลังอยู่ในเรือนจำเพียง 6 วัน และคดีเก่าคือการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงร่มสีเหลือง เมื่อปี 2559

 

แม้ผู้พิพากษาลดบทลงโทษจำคุกให้ 1 เดือนเหลือ 2 เดือน เนื่องจากพิจารณาอายุของจำเลยในช่วงเกิดเหตุว่าอยู่ที่เพียง 17 ปีเท่านั้น ซึ่งถือว่ายังไม่บรรลุนิติภาวะ อย่างไรก็ตาม พฤติการณ์ของหว่องเมื่ออยู่ในช่วงของการประกันตัวกลับยังคงมีการเคลื่อนไหว และแสดงทรรศนะในเชิงดูหมิ่นอำนาจศาลอยู่เป็นระยะ ซึ่งไม่อาจอ้างว่าเป็นพฤติการณ์เพื่อ "ปฏิรูปสังคมได้" ศาลจึงปฏิเสธคำร้องอุทธรณ์และพิพากษาให้จำเลยกลับเข้าไปรับโทษจำคุกตามเดิม


 
ทั้งนี้ ก่อนขึ้นรถไปกับเจ้าหน้าที่ของเรือนจำ หว่องแถลงต่อสื่อมวลชนซึ่งมีผู้สื่อข่าวต่างประเทศรวมอยู่ด้วยหลายสำนัก เรียกร้องให้สมาชิกที่ยังอยู่ภายนอกเคลื่อนไหวต่อไป เพื่อร่วมกันคัดค้านไม่ให้สภานิติบัญญัติลงมติอนุมัติร่างกฎหมายกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนแม้เป็นชาวต่างชาติก็ตาม ให้ไปเข้ารับการไต่สวนและรับโทษตามกระบวนการตามกฎหมายของประเทศหรือดินแดน ที่แม้ไม่ได้ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อกันอย่างเป็นทางการ ซึ่งรวมถึงแผ่นดินใหญ่ด้วย.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

บอกต่อ : 19