อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

นักโทษไอเอสก่อการจลาจลคุก ทาจิกิสถานดับ32ศพ

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 32 ศพ หลังนักโทษกลุ่มไอเอสก่อการจลาจล ภายในเรือนจำในประเทศทาจิกิสถาน เมื่อคืนวันอาทิตย์ โดยผู้เสียชีวิตเป็นนักโทษอย่างน้อย 29 ราย และผู้คุม 3 ราย จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 เวลา 19.38 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานจากกรุงดูชานเบ ประเทศทาจิกิสถาน เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ว่า เหตุจลาจลเกิดขึ้นเมื่อกลางดึกคืนวันอาทิตย์ ภายในเรือนจำความมั่นคงสูงเมืองวัคดัต ห่างจากกรุงดูชานเบ เมืองหลวงทาจิกิสถาน ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 10 กม. เมื่อนักโทษสมาชิกดาอิช (กลุ่มไอเอส) ใช้อาวุธมีดแทงผู้คุมเสียชีวิต 3 คน และเพื่อนนักโทษอีก 5 คน จากแถลงการณ์ของกระทรวงยุติธรรมทาจิกิสถาน 

จากนั้นกลุ่มนักโทษดาอิชได้จุดไฟเผาแผนกพยาบาลของเรือนจำ และจับกุมเพื่อนนักโทษอีกหลายคนเป็นตัวประกัน เพื่อพยายามหลบหนีออกข้างนอก แต่ถูกขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ที่ถูกเสริมกำลังเข้าไปควบคุมเหตุการณ์ หน่วยคอมมานโดยิงนักโทษกลุ่มที่ก่อเหตุเสียชีวิตอีก 24 ศพ และจับกุม 35 คน พร้อมกับช่วยนักโทษที่ถูกถูกจับเป็นตัวประกัน

เรือนจำเมืองวัคดัตคุมขังนักโทษประมาณ 1,500 คน

เจ้าหน้าที่เผยว่า หนึ่งในกลุ่มนักโทษที่ก่อเหตุคือ นายเบตรูซ กุลมารอด ลูกชายของ นายกุลมารอด คาห์ลิมอฟ อดีตนายทหารยศพันเอกกองทัพทาจิกิสถาน ที่แปรพักตร์เข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในปี 2558 และเสียชีวิตที่ประเทศซีเรีย แต่เจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยว่า นายเบครูซเป็นหนึ่งในนักโทษ 29 ศพที่เสียชีวิตหรือไม่

จากข้อมูลของทางการ ประชาชนหลายร้อยคนจากทาจิกิสถาน ประเทศยากจนแห่งเอเชียกลาง อดีตเครือข่ายสหภาพโซเวียตที่มีประชากร 9 ล้านคน เดินทางไปร่วมรบกับกลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรัก.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 29