อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562

'เหริน เจิ้งเฟย'เตือน'ทรัมป์' ประเมินหัวเว่ย'ต่ำเกินไป'

นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย กล่าวว่าระยะเวลาผ่อนผัน 90 วัน ของรัฐบาลสหรัฐ "แทบไม่มีความหมาย" และเตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าประเมินศักยภาพบริษัทของเขา "ต่ำเกินไป" อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ว่าแม้กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เรื่องการกำหนดระยะเวลาผ่อนผันชั่วคราว 90 วัน หรือจนถึงวันที่ 19 ส.ค. นี้ ให้กับบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน และบริษัทคู่ค้าในสหรัฐ เพื่อ "สะสาง" การทำธุรกรรมที่รวมถึงการซื้อขายสินค้าร่วมกันให้เสร็จสิ้นภายในระยะเวลาที่กำหนด ตลอดจนข้อตกลงอื่นที่ยังค้างคา เนื่องจากหลังจากมาตรการคว่ำบาตรตามคำสั่ง "สถานการณ์ฉุกเฉินทางเทคโนโลยี" ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีผลบังคับใช้ "อย่างเป็นทางการ" คู่ค้าทั้งสองฝ่ายต้องระงับความร่วมมือต่อกัน
 


นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของหัวเว่ย กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าระยะเวลา 90 วันนั้น "แทบไม่มีความหมาย" ทุกภาคส่วนในหัวเว่ยวิเคราะห์และคาดการณ์ไว้แล้วว่า ความขัดแย้งจะต้องบานปลายมาจนถึงจุดนี้ และบุคคลที่สมควรต้องรับผิดชอบและ "ถูกกล่าวโทษ" จากเรื่องนี้มากที่สุด ไม่ใช่บรรดาบริษัทของสหรัฐที่จำเป็นต้องปฏิบัติตามคำสั่ง แต่คือผู้ออกคำสั่งและทีมงานฝ่ายบริหารที่เกี่ยวข้อง


 

ขณะเดียวกัน นายเหริน วัย 74 ปี อดีตนักวิเคราะห์ของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) ซึ่งก่อตั้งหัวเว่ยเมื่อปี 2530 เชื่อมั่นว่าโครงการของหัวเว่ยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับระบบเครือข่าย 5 จี "จะไม่มีทางสะดุด" ด้วยเรื่องนี้ เพราะพัฒนาการด้าน5จีของหัวเว่ยไปไกลกว่าที่สหรัฐเกินจะคาดคิด ภายในระยะเวลา 2 ถึง 3 ปีนี้ ไม่มีทางที่ใครจะตามทัน รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังประเมินศักยภาพของหัวเว่ย "ต่ำเกินไป" อย่างไรก็ตาม บริษัทของเขาเตรียมพร้อมมานานแล้ว เพื่อรับมือกับแรงกดดัน "ทุกรูปแบบ" จากรัฐบาลวอชิงตันหัวเว่ยสามารถผลิตชิปที่มีคุณภาพในระดับเดียวกับบริษัทของสหรัฐ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าหัวเว่ยจะไม่อุดหนุนสินค้าของสหรัฐอีก เพราะหัวเว่ยเป็นบริษัทที่ไม่ปิดกั้นตัวเอง ไม่กีดกันการค้า และยินดีค้าขายกับทุกประเทศบนโลกอย่างโปร่งใส.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 68