อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ผู้นำปินส์สั่งขนขยะกลับไปทิ้งที่แคนาดา

ผู้นำฟิลิปปินส์สั่งรัฐบาลจ้างบริษัทขนส่งทางเรือเอกชน ขนขยะ 103 ตู้คอนเทนเนอร์กลับคืนไปแคนาดา พร้อมกำชับให้เรือทิ้งขยะลงทะเลนอกชายฝั่งแคนาดาได้เลย หากทางการออตตาวาไม่ยอมรับ พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 21.57 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพีรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ว่า นายซัลวาดอร์ พาเนโล โฆษกประจำทำเนียบมาลากันยัง เผยในระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบ ในกรุงมะนิลา เมื่อวันพุธ ว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หาบริษัทขนส่งทางเรือ เพื่อว่าจ้างให้ขนขยะอย่างน้อย 103 ตู้คอนเทนเนอร์ไปยังแคนาดา "หากทางการแคนาดาไม่ยอมรับขยะเหล่านี้ เราจะทิ้งมันลงทะเล ภายในเขตน่านน้ำอธิปไตย 12 ไมล์ทะเลนอกชายฝั่งแคนาดา" พาเนโล กล่าว พร้อมกับย้ำว่า ฟิลิปปินส์เป็นประเทศอธิปไตยเอกราช ต้องไม่ถูกทำให้เป็นบ่อทิ้งขยะของต่างชาติ

รัฐบาลแคนาดา กล่าวว่า ขยะซึ่งส่งออกไปยังฟิลิปปินส์ ระหว่างปี พ.ศ. 2556 - 2557 เป็นการค้าระหว่างเอกชนของ 2 ประเทศ และไมได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลแคนาดา อย่างไรก็ตาม แคนาดาตกลงรับปากจะขนขยะกลับประเทศ โดยจะออกค่าใช้จ่ายเอง ภายในวันที่ 15 พ.ค. 
ผ่านวันที่ 15 พ.ค.โดยที่แคนาดายังไม่ดำเนินการตามทีตกลงไว้ รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้เรียกเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ประจำแคนาดา กลับประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของมะนิลา ยิ่งเพิ่มความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งเริ่มปะทุเมื่อปีที่แล้ว จากการที่ดูเตร์เตสั่งกองทัพฟิลิปปินส์ยกเลิกข้อตกลงสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์แคนาดา 16 ลำ รวมมูลค่า 233 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (7,428 ล้านบาท) หลังจากออตตาวาแสดงความวิตกว่า  กองทัพฟิลิปปินส์อาจนำเฮลิคอปเตอร์ฝูงนี้ไปใช้ในการปราบปรามกลุ่มกบฏในประเทศ.
ภาพ - REUTERS, AP
คลิป - CTV News

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26