อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

ทัพเรือไต้หวันซ้อมรบรับมือจีนโจมตี

กองทัพเรือไต้หวันซ้อมรบยิงประสุนจริงครั้งใหญ่ เมื่อวันพุธ ในทะเลนอกชายฝั่งตะวันออก เขตน่านน้ำที่ถูกข่มขู่บ่อยครั้ง โดยเรือและเครื่องบินของกองทัพจีนแผ่นดินใหญ่ พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 22.49 น.

สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองฮัวเหลียน สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ว่า การซ้อมรบทางทะเลเมื่อวันพุธ เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมประจำปี ฮันกวง ที่จำลองสถานการณ์รับมือการโจมตีของกองทัพจีน ที่ประกาศย้ำว่าไจ้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน และพร้อมจะใช้กำลังทหารผนวกดินแดน หากเกิดความจำเป็น

นอกเหนือจากการโดดเดี่ยวไต้หวันในประชาคมโลก จีนยังเพิ่มแรงกดดันทางทหารต่อไต้หวันอย่างต่อเนื่อง โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนกล่าวในปีนี้ว่า ปักกิ่งไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะใช้กำลังทหารต่อไต้หวัน ปฏิบัติการกดดันของปักกิ่งรวมถึง ส่งเรือแล่นเฉียดน่านน้ำ และส่งเครื่องบินบินวนรอบเกาะ โดยระบุว่าเป็นภารกิจฝึกซ้อมตามกิจวัตร


นาวาเอก สูง จู-โข่ว นายทหารกองทัพเรือไต้หวัน เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า กองทัพจะทำการซ้อมรบเป็นประจำ ในพื้นที่ที่คิดว่าสงครามอาจจะเกิดขึ้น ส่วนนายเฉิน จุง-จี โฆษกกระทรวงกลาโฆม กล่าวว่า ไต่้หวันจะเร่งการฝึกฝนทางยุทธวิธี เพื่อใช้รับมือการรุกรานของจีน.

ภาพ - AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    58%
  • ไม่เห็นด้วย
    42%

บอกต่อ : 25