อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563

สหรัฐขายโดรนตาวิเศษให้พันธมิตรทะเลจีนใต้

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินหน้าแผนการขายโดรนสอดแนม ให้กับ 4 ประเทศพันธมิตรของสหรัฐในภูมิภาคทะเลจีนใต้ ขณะที่นายแพทริค ชานาฮาน ว่าที่ รมต.กลาโหมคนใหม่ของสหรัฐ ประกาศชัด สหรัฐจะไม่ "เกรงใจ" พฤติกรรมของจีนในเอเชียอีกต่อไป อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 10.15 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่า โดรน หรือ อากาศยานขนาดเล็กไร้คนขับ ติดตั้งเทคโนโลยีไฮเทคของสหรัฐ ที่จะขายให้ 4 ประเทศพันธมิตรรอบริมฝั่งทะเลจีนใต้ จะช่วยเพิ่มศักยภาพการรวบรวมข่าวกรองได้อย่างมาก และควบคุมกิจกรรมของจีนในเขตน่านน้ำพิพาทแห่งนี้ อย่างมีประสิทธิภาพ

นายแพทริค ชานาฮาน รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ไม่ได้เอ่ยชื่อจีนโดยตรง เมื่อเขากล่าวถึง "ตัวละคร" ที่กำลังทำลายเสถียรภาพในภูมิภาค ขณะขึ้นเวทีกล่าวคำปราศรับ ในงานการประชุมประจำปีความมั่นคงในเอเชีย-แปซิฟิก "ไอไอเอสเอส แชงกรี-ลา ไดอะล็อก" ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันเสาร์ (1 มิ.ย.) โดยชานาฮานกล่าวว่า สหรัฐจะไม่นิ่งเฉยต่อพฤติกรรมของจีนในเอเชียอีกต่อไป
เพนตากอน หรือกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศเมื่อวันศุกร์ (31 พ.ค.) ว่า สหรัฐจะขายโดรนรุ่น สแกนอีเกิล จำนวน 34 ลำ ผลิตโดยบริษัทโบอิ้งของสหรัฐ ให้กับรัฐบาลของ 4 ประเทศพันธมิตรของสหรัฐ ในภูมิภาคทะเลจีนใต้ ประกอบด้วย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม รวมมูลค่า 47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,474 ล้านบาท) 
จีนกล่าวอ้างกรรมสิทธิเหนืออาณาเขตเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ และมักโจมตีสหรัฐกับกลุ่มประเทศพันธมิตรบ่อยครั้ง เกี่ยวกับปฏิบัติการเดินเรือ ใกล้หมู่เกาะต่างๆ ที่จีนยึดครอง ขณะที่อีกหลายประเทศและเขตดินแดนในภูมิภาค อ้างกรรมสิทธิพื้นที่บางส่วนทับซ้อนกับจีน ได้แก่ บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวันและเวียดนาม

ในแถลงการณ์ของเพนตากอน เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า การขายจะรวมถึวชิ้นส่วนอะไหล่ อุปกรณ์สนับสนุน เครื่องมือ การฝึกอบรม และบริการทางเทคนิค การส่งมอบและติดตั้งคาดว่าจะแล้วเสร็จ ภายในเดือน มี.ค. 2565

โดรนสอดแนมชุดนี้ขายให้มาเลเซียมากสุด 12 ลำ รวมมูลค่า 19 ล้านดอลลาร์ (596 ล้านบาท) ส่วนอินโดนีเซียได้ 8 ลำ ฟิลิปปินส์ 8 ลำ และเวียดนาม 6 ลำ.

เครดิตภาพ - TNS, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 61