อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ตร.ปราบจลาจลฮ่องกง ยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบต้านรัฐบาล

ตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกงใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางสลายการชุมนุมและควบคุมฝูงชนซึ่งคัดค้านร่างกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ให้แยกย้ายจากบริเวณสภานิติบัญญัติ พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 18.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ว่าการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกงกับผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น (  14.00 น. ตามเวลาในไทย ) ซึ่งเป็น “เส้นตาย” ที่แกนนำของบรรดากลุ่มผู้ชุมนุมประกาศให้คณะผู้บริหารภายใต้การนำของนางแคร์รี แลม เพิกถอนร่างกฎหมายว่าด้วยการเนรเทศผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศหรือดินแดนที่แม้ไม่มีสนธิสัญญาต่อกัน ซึ่งการที่มีจีนรวมอยู่ด้วยส่งผลให้ฝ่ายที่คัดค้านกังวลเรื่อง สิทธิมนุษยชนและความไม่ปลอดภัยของผู้ที่จะถูกส่งตัว แม้เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ “ในคดีอาญาอุกฉกรรจ์” และโดยเฉพาะรัฐบาลปักกิ่งอาจเป็นการเปิดช่องทางให้แผ่นดินใหญ่แทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงได้ “ง่ายขึ้น”
  


ทั้งนี้ การที่ผู้ประท้วงจำนวนมากยังคงปักหลักอยู่รอบบริเวณสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) และตั้งแนวกั้นทั้งจากรั้วเหล็กและก้อนอิฐเพื่อปิดกั้นเส้นทางจราจรรอบสภา ทำให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจใช้ทั้งแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และกระบอพร้อมโล่ อีกทั้งเตือนว่าอาจใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง "หากจำเป็น" เพื่อควบคุมฝูงชนซึ่งตอบโต้เจ้าหน้าที่ด้วยการขว้างปาสิ่งของ และพยายามบุกรุกเข้าไปภายในอาณาเขตของสภา ยังผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากทั้งสองฝ่าย
 
แม้สำนักงานเลขาธิการของเล็กโคประกาศเลื่อนการอภิปรายครั้งที่ 2 เกี่ยวกับร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปก่อน  โดยยังไม่ได้มีการระบุชัดเจนว่าจะเลื่อนออกไปอีกนานเพียงใด แต่มีรายงานว่าคณะผู้บริหารฮ่องกงต้องการให้สมาชิกของเล็กโค 70 เสียง ที่ส่วนใหญ่มีจุดยืนสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่ง อภิปรายครั้งสุดท้ายและลงมติภายในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ เร็วขึ้นกว่ากำหนดเดิมเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาดังกล่าวใกล้กับวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมาเป็นวันที่มีการจัดพิธีรำลึกการที่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนให้แก่แผ่นดินใหญ่ หลังครบสัญญา 99 ปี ภายใต้ข้อตกลง “1 ประเทศ 2 ระบบ” เป็นเวลา 50 ปี หรือจนถึงปี 2590.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 47