อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ยิงสอย'โดรน'สหรัฐร่วง

กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านยิงโดรนสอดแนมของสหรัฐตกในพื้นที่ทางใต้ของประเทศ ขณะที่รัฐบาลวอชิงตันยังปฏิเสธให้ความเห็น พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 11.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ว่าสำนักข่าวแห่งชาติอิหร่าน ( ไออาร์เอ็นเอ ) รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเจ้าหน้าที่ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ซึ่งเป็นกองกำลังที่ขึ้นตรงกับอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี สามารถยิงอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนแบบสอดแนมรุ่น "อาร์คิว-โฟร์ โกลบอล ฮอว์ก" ( RQ-4 Global Hawk ) ของกองทัพสหรัฐ ตกในอาณาเขตของจังหวัดฮอร์มอซกัน ทางตอนใต้ของประเทศ เนื่องจากโดรนลำดังกล่าว "ละเมิดน่านฟ้าและมีพฤติกรรมสอดแนม"
 

 
ทั้งนี้ จังหวัดฮอร์มอซกันตั้งอยู่ห่างจากกรุงเตหะรานไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 1,200 กิโลเมตร และอยู่ใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ จุดยุทธศาสตร์ทั้งในด้านโลจิสติกส์และทางทหารที่สำคัญในอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งเกิด "เหตุวินาศกรรม" เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ครั้ง โดยเรือ 4 ลำถูกโจมตีเมื่อต้นเดือนนี้ และเรืออีก 2 ลำเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังเกิดเหตุรัฐบาลวอชิงตันกล่าวหารัฐบาลเตหะรานอยู่เบื้องหลัง ขณะที่อิหร่านยืนปรานปฏิเสธ และสถานการณ์ทวีความตึงเครียดเป็นลำดับ เมื่อกองทัพสหรัฐเดินหน้าเสริมกำลังพลและยุทโธปกรณ์เข้าไปประจำการในตะวันออกกลางอย่างต่อเนื่อง
 
อย่างไรก็ตาม ศูนย์บัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐ ( เซนต์คอม ) ปฏิเสธให้ความเห็นต่อรายงานของไออาร์เอ็นเอ แต่ยืนยันว่าไม่มีโดรนของสหรัฐปฏิบัติอยู่ในพื้นที่ตามรายงานดังกล่าว ด้านนางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวเพียงว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่กล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกัน แต่เผยว่าได้รายงานผู้นำสหรัฐเกี่ยวกับเหตุการณ์กลุ่มกบฏฏฮูตีใช้จรวดโจมตีซาอุดีอาระเบีย และกำลังติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48