อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562

"อิหร่าน"ประหารชีวิต"สายลับสองหน้า"ของซีไอเอ

อิหร่านประหารชีวิตอดีตเจ้าหน้าที่บริษัทรับเหมาของกระทรวงกลาโหม ฐานเป็น "จารชน" ให้กับรัฐบาลสหรัฐและซีไอเอ ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ การโจมตีทางทหาร "ยังอยู่ในแผน" แต่เขาพร้อมเจรจากับรัฐบาลเตหะราน อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลา 08.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. โดยอ้างจากรายงานของสำนักข่าวอิสนาซึ่งเป็นสื่อกึ่งทางการของรัฐบาลเตหะราน ว่าทางการอิหร่านประหารชีวิตนายจาลัล ฮาจี ซาวาร์ อดีตตัวแทนบริษัทรับเหมาซึ่งเป็นคู่สัญญากับสำนักงานด้านอากาศยานของกระทรวงกลาโหมอิหร่าน ฐานจารกรรมข้อมูลลับทางราชการให้กับรัฐบาลวอชิงตันและสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ )
 

 
ทั้งนี้ รายงานไม่ได้ให้ข้อมูลอย่างชัดเจนว่าการประหารชีวิตซาวาร์ด้วยการแขวนคอมีขึ้นเมื่อใด แต่ระบุว่าเกิดขึ้นที่เรือนจำราจายี ชาห์ ในเมืองคารัจ ทางตะวันตกของกรุงเตหะราน และคำพิพากษาเป็นไปตามมติชี้ขาดของศาลทหาร ขณะเดียวกัน รายงานไม่ระบุด้วยว่าซาวาร์ถูกจับกุมเมื่อใด แต่มีข้อมูลว่ารัฐบาลเตหะรานเพิกถอนใบอนุญาตของซาวาร์เมื่อ 9 ปีที่แล้ว และอดีตภรรยาของซาวาร์รับโทษจำคุก 15 ปี ฐานสมคบคิดในข้อหาเดียวกัน


หน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ส่วนใหญ่ในอิหร่านยังเป็นข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ไออาร์จีซียิงโดรนของสหรัฐ บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ

ขณะที่สหรัฐยังสงวนท่าทีต่อรายงานดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่บรรยากาศในตะวันออกกลางที่ตึงเครียดอยู่แล้วจากเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ครั้ง บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ในเดือนนี้ ทวีความร้อนระอุมากขึ้นอีก เมื่อกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ยิงอากาศยานหรือโดรนสอดแนมของสหรัฐรุ่น "อาร์คิว-โฟร์ โกลบอล ฮอว์ก" ( RQ-4 Global Hawk ) ของกองทัพสหรัฐ ตกในอาณาเขตของจังหวัดฮอร์มอซกัน ทางตอนใต้ของประเทศ ใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ โดยไออาร์จีซียืนยันว่าโดรนละเมิดน่านฟ้าและมีพฤติกรรมสอดแนมอย่างชัดเจน

หลักฐานของกองทัพสหรัฐ เปิดเผยเส้นทางบินของโดรนลำที่ถูกยิงตก ว่าไม่ได้ละเมิดอธิปไตยของอิหร่าน
 
ด้านกองทัพสหรัฐแสดงหลักฐานของตัวเองเพื่อหักล้างข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดน่านฟ้า ในเวลาเดียวกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่าเขาได้สั่งการให้กองทัพสหรัฐเตรียมปฏิบัติการโจมตีทางทหาร "ต่อเป้าหมาย 3 แห่ง" ในอิหร่าน แต่ตัดสินใจถอนคำสั่งในช่วง 10 นาทีสุดท้าย เนื่องจาก "เป็นห่วง" ว่าจะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แม้ย้ำว่าแผนการดังกล่าวยังไม่ถือว่าล้มเลิก และตอนนี้รัฐบาลวอชิงตันจะเดินหน้าเพิ่มมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน แต่ส่งสัญญาณว่าสหรัฐยังพร้อมเสมอในการเจรจากับอีกฝ่าย ซึ่งหากตกลงกันได้ เขาจะทำให้เศรษฐกิจของอิหร่าน "กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง".

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 45