อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562

"เฟดเอ็กซ์"ฟ้องรัฐบาลสหรัฐจากกรณี"คว่ำบาตรหัวเว่ย"

บริษัทเฟดเอ็กซ์ยื่นฟ้องกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เกี่ยวกับมาตรการควบคุมการจัดส่งสินค้า ซึ่งเป็นผลจากมาตรการคว่ำบาตรบริษัทหัวเว่ย จนส่งผลให้เฟดเอ็กซ์มีปัญหากับรัฐบาลปักกิ่ง พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 07.32 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่าบริษัทเฟดเอ็กซ์ ผู้ให้บริการขนส่งและจัดส่งสินค้าด่วนระหว่างประเทศรายใหญ่ของสหรัฐ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเมมฟิส ในรัฐเทนเนสซี ยื่นเรื่องต่อศาลแขวงรัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอังคาร ฟ้องร้องกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ เกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรต่อบริษัทหัวเว่ย ซึ่งครอบคลุมถึงการจัดส่งสินค้าให้กับผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีและการสื่อสารโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน
 
 
 
เนื้อหาตอนหนึ่งในเอกสารประกอบการฟ้องที่ระบุชื่อนายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.กระทรวงพาณิชย์ เป็นหนึ่งในจำเลยคนสำคัญ  กล่าวว่าเฟดเอ็กซ์เป็นบริษัทรับจัดส่งสินค้า ไม่ใช่หน่วยงานซึ่งมีอำนาจบังคับใช้กฎหมาย รัฐบาลวอชิงตันจึงไม่ควรตั้งความหวังมากจนเกินไปว่าเฟดเอ็กซ์จะสามารถควบคุมและตรวจสอบสินค้าที่ผ่านกระบวนการวันละหลายล้านชิ้น และมีจุดหมายในหลายร้อยประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ ยังเป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผลอย่างยิ่งในการที่เฟดเอ็กซ์ต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว ต่อกรณีการจัดส่งพัสดุที่ทางบริษัทไม่มีทางทราบล่วงหน้าว่า "คืออะไร" และเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนหรือไม่และอย่างไร


 
ทั้งนี้ คำฟ้องของเฟดเอ็กซ์ต่อกระทรวงพาณิชย์สหรัฐไม่ได้พาดพิงชื่อของหัวเว่ยตรงไปตรงมา แต่เป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังกระทรวงการต่างประเทศจีนกดดันให้เฟดเอ็กซ์  "ชี้แจงด้วยเหตุผลและเป็นทางการ" จากกรณีพัสดุของหัวเว่ยที่ส่งเมื่อไม่นานมานี้ ที่ภายในเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งและมีปลายทางคือสหรัฐ ถูกตีกลับไปยังต้นทางในสหราชอาณาจักร ซึ่งเฟดเอ็กซ์ออกมาขอโทษเมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา เฟดเอ็กซ์ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อหัวเว่ย และยอมรับ "ความผิดพลาด" ในการจัดส่งพัสดุของหัวเว่ยจำนวน 4 ห่อ แต่ยืนยันว่าได้จัดส่งพัสดุทั้งหมดไปยังปลายทางที่ถูกต้องแล้ว
 
ในวันเดียวกัน นายเฟรด สมิธ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของเฟดเอ็กซ์ แถลงปรับลดประมาณการเติบโตของบริษัทในปีงบประมาณ 2563  ซึ่งเป็นผลจากนโยบายกีดกันการค้าต่อจีนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐออกแถลงการณ์ตอบโต้คำฟ้องของเฟดเอ็กซ์ ว่า "กระทรวงพาณิชย์เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่มีบทบาทในการปกป้องความปลอดภัยของชาติ" ส่วนบรรดาสื่อกระหลักในจีนเริ่มกระพือข่าวแล้วว่า เฟดเอ็กซ์จะเป็นหนึ่งในบริษัทของสหรัฐที่อยู่ในบัญชีดำของรัฐบาลปักกิ่งว่า "เป็นภัยคุกคาม".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37