อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562

อเมริกาเรียกร้องปาเลสไตน์ยอมรับ "โอกาสแห่งศตวรรษ"

เจ้าหน้าที่ระดับสูงประจำทำเนียบขาวเรียกร้องปาเลสไตน์ยอมรับ "แผนพัฒนาแห่งศตวรรษ" ที่สหรัฐจะทุ่มงบประมาณมหาศาลเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของปาเลสไตน์ แต่อีกฝ่ายปฏิเสธตั้งแต่ต้นเพราะไม่มี "ความชัดเจน" เรื่องสถานะกรุงเยรูซาเลม พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 07.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมานามา ประเทศบาห์เรน เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ว่านายจาเร็ด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาอาวุโสประจำทำเนียบขาว กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุม "สันติภาพและความรุ่งเรือง" ที่กรุงมานามา เมื่อวันอังคาร ว่าไม่ว่ารัฐบาลวอชิงตันในอดีตจะมองปาเลสไน์อย่างไร แต่รัฐบาลชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมีศักดิ์เป็นพ่อตาของคุชเนอร์ด้วย "ไม่เคยทอดทิ้ง" ปาเลสไตน์
 

    
คุชเนอร์กล่าวต่อไปว่า การเห็นพ้องและยอมรับแนวทางปฏิบัติทางเศรษฐกิจที่สหรัฐเป็นฝ่ายยื่นข้อเสนอต่อปาเลสไตน์มาตลอด ในเวลานี้ได้กลายเป็น "เงื่อนไขที่จำเป็น" สำหรับปาเลสไตน์ในการยอมรับข้อเสนอดังกล่าว ซึ่งจะช่วยปูทางสู่การคลี่คลายประเด็นขัดแย้งทางการเมืองที่ยืดเยื้อมานานด้วย โดยเงื่อนไขที่ว่านั้น คุชเนอร์เรียกว่าเป็น "โอกาสแห่งศตวรรษ" ที่หากปาเลสไตน์ยอมรับ รัฐบาลวอชิงตันพร้อมทันทีในการจัดสรรงบประมาณ 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.53 ล้านล้านบาท ) เพื่อ "ชุบชีวิต" เศรษฐกิจของปาเลสไตน์ เพื่ออนาคตของชาวปาเลสไตน์ที่จะดีขึ้นจากหน้ามือเป็นหลังมือ ปาเลสไตน์ในอนาคตจะมีแต่ความรุ่งเรืองและมีเสถียรภาพอย่างไรก็ตาม ปาเลสไตน์บอยคอตการประชุมครั้งนี้ โดยแสดงท่าทีตั้งแต่เริ่มมีกระแสข่าวว่าทรัมป์จะส่งบุตรเขยมา "พยายามขายของ" ครั้งใหม่ ว่าปาเลสไตน์ไม่มีทางยอมรับข้อตกลงใดก็ตาม ที่ไม่ระบุถึงการยุติการยึดครองดินแดนของอิสราเอลต่อดินแดนในเขตเวสต์แบงก์ และประเด็นเกี่ยวกับสถานะของกรุงเยรูซาเลม ด้านอิสราเอลไม่ได้แสดงท่าทียอมรับหรือปฏิเสธที่มีการประชุมดังกล่าวเกิดขึ้น แต่ไม่ส่งผู้แทนเข้าร่วมเช่นกัน โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู วิจารณ์ว่า การแก้ไขข้อพิพาททางการเมืองให้ได้ก่อน จึงจะนำไปสู่โอกาสสร้างความรุ่งเรืองให้แก่ปาเลสไตน์.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19