อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562

อังกฤษเตือนภัยสูงสุดในการแล่นเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

รัฐบาลสหราชอาณาจักรยกระดับการเตือนภัยเป็นขั้นสูงสุด ต่อเรือที่จะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซใกล้กับอิหร่าน หลังสื่อสหรัฐรายงาน "เหตุพยายามยึดเรือ" ที่รัฐบาลเตหะรานกล่าวว่าไร้สาระ ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่ากระทรวงคมนาคมของสหราชอาณาจักรออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เรื่องการยกระดับคำเตือนภัยแก่เรือทุกประเภทของสหราชอาณาจักร ในการใช้เส้นทางเดินเรือบริเวณอ่าวเปอร์เซียโดยเฉพาะช่องแคบฮอร์มุซ "เป็นระดับสูงสุด" เนื่องจาก "มีความเสี่ยงในระดับสูง" ที่เรือของสหราชอาณาจักรจะตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีหรือการก่อวินาศกรรม
 

 
ขณะที่พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ว่าที่ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมคนใหม่ของสหรัฐ กล่าวว่าฝ่ายความมั่นคงกำลังหารือกันเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการให้กองทัพส่งเรือคอยคุ้มกันเรีอบรรทุกสินค้าหรือเรือบรรทุกน้ำมันของสหรัฐ ซึ่งยังคงจำเป็นต้องใช้เส้นทางเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ


เรือฟริเกต "เอชเอ็มเอส มอนต์โรส" ของกองทัพเรือสหราชอาณาจักร ตามประกบเรือบรรทุกสินค้าของสหราชอาณาจักรลำหนึ่ง นอกชายฝั่งไซปรัส เมื่อเดือนก.พ. 2557

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของทั้งสองประเทศเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวระดับสูงในรัฐบาลวอชิงตัน ว่าเรือลาดตระเวนของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) อย่างน้อย 5 ลำ พยายามหยุดเรือบรรทุกน้ำมัน "บริติช เฮอริเทจ" ของสหราชอาณาจักร ซึ่งกำลังเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และสั่งให้เรือ "เปลี่ยนเส้นทาง" แต่เรือตรวจการณ์ "เอชเอ็มเอส มอนต์โรส" ของกองทัพเรือสหราชอาณาจักร ที่ติดตามเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้มาไม่ห่างนัก เข้ามาช่วยได้ทันเวลา จนเรือของไออาร์จีซีถอยกลับออกไป

ด้านกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านและไออาร์จีซีต่างออกแถลงการณ์ปฏิเสธรายงานดังกล่าวของซีเอ็นเอ็นว่า "ไร้สาระ" เนื่องจากภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุตามคำอ้างของซีเอ็นเอ็นนั้น ไม่มีเรือบรรทุกน้ำมันหรือหรือบรรทุกสินค้าของประเทศใด รวมถึงของสหราชอาณาจักร เดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่า หากไออาร์จีซีต้องการยึดเรือของประเทศใดจริง "ไม่มีทางพลาด"
 

 
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเตหะรานยังคงไม่พอใจอย่างหนักต่อการที่สหราชอาณาจักรยึดเรือบรรทุกน้ำมัน "เกรซ วัน" ของอิหร่าน ระหว่างเดินทางผ่านดินแดนยิบรอลตาร์ เมื่อต้นเดือนนี้ ฐานต้องสงสัยพยายามขนส่งน้ำมันดิบไปซีเรีย ซึ่งละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป ( อียู ) ยิ่งไปกว่านั้นสหราชอาณาจักรและสเปนยังร่วมกันปฏิบัติการนี้ "ตามคำสั่ง" ของสหรัฐ ที่รัฐบาลมาดริดยอมรับเองด้วย และประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน เตือนว่าตรายใดที่ยังไม่มีการปล่อยเรือเกรซ วัน สหราชอาณาจักร "ต้องได้รับบทเรียน".

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39