อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562

รัฐบาลอินเดียเร่งส่งน้ำช่วยชาวเมืองเจนไน

ทางการอินเดียเร่งส่งน้ำไปช่วยเหลือประชาชนในรัฐทมิฬนาฑูซึ่งอยู่ทางใต้ โดยเฉพาะที่เมืองเอกคือเมืองเจนไน เพื่อบรรเทาวิกฤติขาดแคลนน้ำจากภัยแล้ง ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่อหนึ่งในเมืองสำคัญด้านอุตสาหกรรมของประเทศ ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่ารัฐบาลกลางในกรุงนิวเดลีจัดขบวนรถไฟพิเศษหลายขบวน เมื่อวันพฤหัสบดี ขนส่งตู้น้ำเร่งเดินทางลงใต้ไปยังรัฐทมิฬนาฑู ที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ และมีเมืองเอกคือเมืองเจนไน ที่ตอนนี้ได้รับการขนานนามให้เป็น "ดีทรอยต์แห่งอินเดีย" จากการเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ของประเทศ กำลังประสบกับวิกฤติขาดแคลนน้ำอย่างรุนแรงเนื่องจากภัยแล้งติดต่อกันนานหลายเดือน โดยรถไฟขบวนแรกขนส่งน้ำ 50 ตู้รวมประมาณ 50,000 ลิตร
  
ขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินเดีย ( ไอเอ็มดี ) ออกรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเฉพาะในระยะเวลา 7 วันที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 10 ก.ค. ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยทั่วประเทศเพิ่มขึ้น 28% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในช่วงเวลาเดียวกันตลอดระยะเวลาครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม หากคำนวณตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นฤดูมรสุมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยทั่วประเทศลดลง 14% และมีแนวโน้มลดลงอีกในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลต่อผลิตผลทางการเกษตรของประเทศ ที่สร้างรายได้คิดเป็นสัดส่วน 15% ของเศรษฐกิจอินเดียที่มีมูลค่า 2.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 76.85 ล้านล้านบาท ) มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในเอเชีย รองจากจีนและญี่ปุ่น.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32