อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562

ทรัมป์ค้านสกุลเงินดิจิทัล ชี้ต้องทำตามกฎหมายธนาคาร

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัล "ไม่ใช่เงินที่แท้จริง" แต่หากบริษัทรายใดในสหรัฐต้องการมีสกุลเงินของตัวเอง ต้องปฏิบัติตามกฎหมายการเงินและการธนาคารของประเทศ ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับกระแสความนิยมเรื่องสกุลเงินดิจิทัล ที่รวมถึง บิตคอยน์ และแนวคิดของเฟซบุ๊กในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองในชื่อ ลิบรา ว่าโดยส่วนตัวเขาไม่เคยมองว่าสิ่งเหล่านี้คือ "เงิน" อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเฟซบุ๊กหรือบริษัทแห่งใดก็ตามของสหรัฐประสงค์เปลี่ยนตัวเองเป็นธนาคาร หรือขยายกิจการด้วยการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล บริษัทเหล่านั้นต้องปฏิบัติตามกฎหมายการเงินของสหรัฐในการจัดตั้งสถาบันการเงินที่ถูกต้อง และปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับ "ธนาคารปกติ" ซึ่งมีสำนักงานมีตัวตนอยู่จริงทุกประการ

 
 

ทั้งนี้ คำกล่าวของทรัมป์สอดคล้องกับนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ( เฟด ) ซึ่งกล่าวถึงเรื่องเดียวกันนี้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่าเฟดได้ตั้งคณะทำงานพิเศษเพื่อวิเคราะห์สกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดบนโลก และเตือนว่าแผนการของเฟซบุ๊กในการจัดตั้งสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองนั้น จะไม่มีทาง "ไปต่อได้" ซึ่งหมายถึงการได้รับอนุมัติจากรัฐบาลกลาง ตราบใดที่เฟซบุ๊กยังไม่สามารถมีมาตรการที่เป็นรูปธรรม ในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน และการป้องกันการฟอกเงิน อนึ่ง แม้เฟซบุ๊กเผยว่าได้รับความสนับสนุนจากพันธมิตรทางธุรกิจอย่างน้อย 28 บริษัท ในการพัฒนาสกุลเงินลิบราให้ออกสู่ท้องตลาดภายในปีหน้า แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐแห่งใดเข้าร่วมโครงการนี้ด้วย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 37