อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562

ยูเอ็นเตรียมสอบสวนฟิลิปปินส์เรื่อง "สงครามยาเสพติด"

คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติมีมติฉิวเฉียด ในการสอบสวนนโยบายสงครามยาเสพติดและหวาดล้างอาชญากรรมของรัฐบาลฟิลิปปินส์ในยุคประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.47 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่าคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชอาร์ซี ) มีมติเสียงข้างมากเฉียดฉิวในการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดี 18 ต่อ 14 เสียง โดยเสียงคัดค้านรวมถึงจีน  แต่งดออกเสียงมากถึง 15 เสียง ซึ่งญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในนั้น  ในการรับรองมติที่เสนอโดยกลุ่มประเทศในยุโรปมากกว่า 20 แห่งนำโดยไอซ์แลนด์ เรียกร้องให้ยูเอ็นเอชอาร์ซีจัดตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ สืบสวนสอบสวนนโยบายของรัฐบาลฟิลิปปินส์ชุดปัจจุบัน ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ซึ่งใช้ "มาตรการขั้นเด็ดขาด" ในการปราบปรามยาเสพติดและอาชญากรรมที่เกี่ยวข้อง
 

 
ทั้งนี้ นับตั้งแต่ดูเตร์เตรับตำแหน่งเมื่อกลางปี 2560 รัฐบาลมะนิลายืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตจากมาตรการดังกล่าวไว้ที่ "มากกว่า 5,000 คน" แต่หลายฝ่ายโดยเฉพาะองค์กรสิทธิมนุษยชนเชื่อว่าสถิติจริงสูงกว่านั้นมาก โดยตอนนี้อาจอยู่ที่ "อย่างน้อย 27,000 คน" ขณะที่นายอีวาน การ์เซีย เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำสำนักงานสหประชาชาติที่เมืองเจนีวา กล่าวว่ามติดังกล่าวคือ "อคติที่เป็นผลจากการฟังความข้างเดียว" และกล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของด.ญ.ไมกา ยูลปินา วัย 3 ปี ในเหตุปะทะระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกขบวนการค้ายาเสพติด ที่เขตชานกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมา และหน่วยงานสิทธิมนุษยชนกำลังใช้กรณีของด.ญ.ไมกาโจมตีรัฐบาลมะนิลาอย่างหนัก ว่าเป็นเพราะบิดาของเด็กหญิงใช้บุตรสาวเป็นโล่มนุษย์ แต่ต่อมาดูเตร์เตกล่าวว่าเขา "อาจอนุญาต" ให้ยูเอ็นส่งทีมงานเข้ามาในประเทศ "เพื่อความโปร่งใส"
 
อนึ่ง ฟิลิปปินส์พ้นสภาพจากการเป็นหนึ่งในรัฐภาคีของธรรมนูญกรุงโรม ซึ่งเป็นสนธิสัญญาระหว่างประเทศในการจัดตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศ ( ไอซีซี ) เมื่อกลางเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา หลังใช้เวลาดำเนินการนาน 1 ปี เนื่องจากไม่พอใจที่ไอซีซี "แทรกแซงกิจการภายใน" ของฟิลิปปินส์ ด้วยการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้นว่าดูเตร์เต "มีส่วนเกี่ยวข้อง" กับ “การเสียชีวิตอย่างผิดกฎหมาย” ของประชาชนจากนโยบายสงครามยาเสพติดหรือไม่ แต่ไอซีซียืนยันว่าแม้ฟิลิปปินส์ไม่ได้เป็นสมาชิกแล้วก็ยังสามารถดำเนินการต่อได้.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 31