อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562

แมร์เคิลนั่งเก้าอี้ในพิธีต้อนรับผู้นำเดนมาร์ก

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล นั่งเก้าอี้ระหว่างพิธีต้อนรับนายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก ที่กรุงเบอร์ลิน หลังผู้นำเยอรมนีมีอาการสั่นระหว่างออกงานแล้ว 3 ครั้ง ภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือน ยิ่งเพิ่มความสงสัยให้กับทุกฝ่ายเกี่ยวกับสุขภาพของเธอ ศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ว่านายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ต้อนรับนายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดริกเซน ผู้นำเดนมาร์กซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งเมื่อปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีในกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันพฤหัสบดี อย่างไรก็ตาม ถือเป็นการปรับเปลี่ยนธรรมเนียมพิธีการทูตของเยอรมนีในในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เมื่อในระหว่างพิธีเคารพเพลงชาติของทั้งเดนมาร์กและเยอรมนีนั้น เจ้าหน้าที่นำเก้าอี้มาให้แมร์เคิลนั่ง ส่งผลให้เฟรเดริกเซนต้องนั่งด้วย แต่เมื่อจบการบรรเลงเพลงชาติของทั้งสองประเทศนั้น แมร์เคิลนำเฟรเดริกเซนเดินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศตามปกติ ก่อนผู้นำทั้งสองประเทศเดินเข้าสู่ทำเนียบเพื่อพบหารือระดับทวิภาคีต่อไป
 

 
ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังผู้หญิงของเยอรมนีซึ่งกำลังจะมีอายุครบ 65 ปี ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ ให้การต้อนรับและพบหารือกับนายกรัฐมนตรีอันต์ตี รินเน ผู้นำฟินแลนด์ ซึ่งเยือนกรุงเบอร์ลินอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธ และแมร์เคิลยืนสั่นในช่วงพิธีเคารพเพลงชาติ โดยอาการสั่งดังกล่าวนับเป็นครั้งที่ 3 แม้ถือว่า "ไม่รุนแรง" และไม่เป็นที่สังเกตชัดเจนเทียบกับอาการสั่น 2 ครั้งก่อนหน้า ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. และ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นพิธีต้อนรับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และการยืนคู่กับประธานาธิบดีฟรังก์ วอลเตอร์-ชไตน์ไมเออร์ ในงานแถลงที่ทำเนียบในกรุงเบอร์ลิน แต่แมร์เคิลยังยืนยันว่าเธอ “สบายดี” และยังสามารถปฏิบัติภารกิจในฐานะผู้นำเยอรมนีได้ทั้งนี้ เยอรมนีจะมีการเลือกตั้งแห่งชาติครั้งต่อไปในปี 2564 ซึ่งแมร์เคิลประกาศตั้งแต่ปีที่แล้วว่าเธอจะวางมือ แต่ในระหว่างนี้หากเธอไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ นายโอลาฟ โชลซ์ รองนายกรัฐมนตรี จะขึ้นมาปฏิบัติหน้าที่รักษาการ อย่างไรก็ดี การที่รัฐบาลเยอรมนีปฏิเสธให้ข้อมูลเกี่ยวกับ “อาการ” ของแมร์เคิล ยังคงเรียกเสียงวิจารณ์จากสื่อในประเทศอย่างหนัก.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 34