อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

สื่อใหญ่เยอรมนีอัดรัฐบาล "ปิดข่าว" เรื่องแมร์เคิล

หนังสือพิมพ์ "บิลด์" แท็บลอยด์รายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี วิจารณ์พร้อมทั้งตั้งคำถามว่ารัฐบาลเยอรมนี "ใช้งาน" นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล "หนักเกินไปหรือไม่" และเพราะเหตุใดจึงทำเหมือนไม่มีอะไรเกินขึ้น ทั้งที่ผู้นำหญิงมีอาการสั่นออกสื่อแล้ว 3 ครั้งภายในเดือนเดียว เสาร์ที่ 13 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ว่าบทบรรณาธิการฉบับวันศุกร์ของหนังสือพิมพ์ "บิลด์" ซึ่งเป็นแท็บลอยด์รายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี  มีสาระสำคัญว่า "เป็นภาพน่าเศร้าอย่างมาก" เมื่อนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ต้องนั่งเก้าอี้ในช่วงหนึ่งของพิธีต้อนรับนายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดริกเซน ผู้นำเดนมาร์ก ซึ่งเยือนกรุงเบอร์ลิน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพราะสำหรับชาวเยอรมันนั้น ภาพที่ออกมาคือผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งพยายามแสดงออกว่าแข็งแรงและมีสุขภาพดี แต่ในทางตรงข้ามเธอกลับสั่นและพยายามควบคุมตัวเองไม่ให้เป็นที่ผิดสังเกต
 


แมร์เคิลนั่งเก้าอี้ในพิธีต้อนรับนายกรัฐมนตรีเมตเต เฟรเดริกเซน ผู้นำเดนมาร์ก
 
แมร์เคิลยืนคู่กับประธานาธิบดีฟรังก์ วอลเตอร์-ชไตน์ไมเออร์ ซึ่งอาการสั่นของเธอในครั้งนั้นปรากฏชัด

ขณะเดียวกัน รายงานของบิลด์ระบุด้วยว่า นับตั้งแต่ต้นปีนี้ ผู้นำหญิงของประเทศซึ่งกำลังจะมีอายุครบ 65 ปี ในวันที่ 17 ก.ค. นี้ เดินทางเยือนต่างประเทศแล้ว 21 ครั้ง มากกว่าประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง วัย 41 ปี ซึ่งในเวลาเดียวกันเยือนต่างประเทศแล้ว 17 ครั้ง ส่วนนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ผู้นำสหราชอาณาจักรซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่ง ปัจจุบันอายุ 62 ปี เยือนต่างประเทศแล้ว 16 ครั้งในช่วงเวลาเดียวกัน บิลด์จึงตั้งคำถามว่า รัฐบาล "ใช้งาน" แมร์เคิลหนักเกินไปหรือไม่ และแสดงออกราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรือเป็นเรื่องปกติ ทั้งที่แมร์เคิลมีอาการสั่นต่อหน้าสาธารณชนอย่างน้อย 3 ครั้งแล้วภายในระยะเวลาเพียงเดือนเดียว แต่ทีมงานของเธอกลับให้ข่าวว่าเป็นเพราะ "อากาศร้อน" และแมร์เคิล "ดื่มน้ำน้อย"
 นายกรัฐมนตรีอันต์ตี รินเน ผู้นำฟินแลนด์ มองมาที่แมร์เคิล
 
ทั้งนี้ แมร์เคิลอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเยอรมนีตั้งแต่ปี 2548 และภาพที่คุ้นตาทั่วโลก คือการทำงานอย่างหนักของเธอในทุกภารกิจ แม้แมร์เคิลยืนยันตั้งแต่ปีที่แล้ว ว่าเธอจะวางมือและไมลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งต่อไปในปี 2564 อย่างไรก็ตาม อาการสั่นจนผิดสังเกตของแมร์เคิลเกิดขึ้นแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรกคือเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ในพิธีต้อนรับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ต่อมาคือวันที่ 27 มิ.ย. เป็นการยืนคู่กับประธานาธิบดีฟรังก์ วอลเตอร์-ชไตน์ไมเออร์ ในงานแถลงที่ทำเนียบในกรุงเบอร์ลิน และเมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา ในพิธีต้อนรับนายกรัฐมนตรีอันต์ตี รินเน ผู้นำฟินแลนด์.

เครดิตภาพ : AP,REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44