อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

'ทรัมป์'อ้างข่าวกรองยืนยัน จีนขนกำลังพลประชิดฮ่องกง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวถึงข้อมูลข่าวกรองของสหรัฐยืนยันว่า จีน "เคลื่อนย้ายกำลังพล" ประชิดฮ่องกงแล้ว ขณะที่สนามบินพยายามกลับมาให้บริการในวันพุธ หลังกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจส่วนใหญ่ออกจากพื้นที่ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะกลับมาอีกหรือไม่ พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 07.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าเขาได้รับการยืนยันจากหน่วยข่าวกรอง ว่าจีนได้ "เคลื่อนกำลังพล"  ประชิดพรมแดนติดกับฮ่องกง ซึ่งเขาหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์รุนแรงจนถึงขั้นมีการบาดเจ็บล้มตาย และขอให้ "ทุกฝ่ายปลอดภัยและอย่าตื่นตระหนก" ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าเขาหมายถึงคลิปการเคลื่อนย้ายกำลังพลและยานยนต์หุ้มเกราะจำนวนมากมายังเมืองเซินเจิ้น ที่สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลปักกิ่งทุกแห่งพร้อมใจกันเผยแพร่เมื่อต้นสัปดาห์นี้ หรือเป็น "ข้อมูลใหม่" และไม่ได้กล่าวด้วยว่ากำลังพลนั้นคือกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) หรือกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน ( พีเอพี ) แต่กล่าวด้วยว่า "ไม่เข้าใจ" ว่าเพราะเหตุใดหลายฝ่ายถึงกล่างโทษเขาและรัฐบาลวอชิงตันเรื่องฮ่องกง
 
  
ขณะเดียวกัน "เป็นที่น่าสนใจ" ด้วยว่าทรัมป์เลี่ยงการวิจารณ์จีนในกรณีนี้โดยตรง ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการที่ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐกับอีกฝ่ายยังตึงเครียด และทรัมป์เคยกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ ว่าสถานการณ์ความไม่สงบที่ฮ่องกงถือเป็น "กิจการภายในของจีน" และรัฐบาลวอชิงตันไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่หวังว่าทุกฝ่ายจะหาทางออกร่วมกันได้อย่างสันติ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปักกิ่งกล่าวหาสหรัฐอยู่เบื้องหลังความวุ่นวายภายในฮ่องกงโดยตรง ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายยังสาดสงครามน้ำลายใส่กันเกี่ยวกับภาพที่แกนนำ 4 คนของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล รวมถึงนายโจชัว หว่อง และนายนาธาน เหลา พบกับเจ้าหน้าที่กงสุลของสหรัฐ ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง

ผู้ชุมนุมคนหนึ่งใช้ร่มบังกล้องวีดีโอวงจรปิด
 
 
 
 

ด้านท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงพยายามกลับมาให้บริการ "อย่างจำกัด" อีกครั้งในช่วงเช้าของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เมื่อกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจปราบจลาจลส่วนใหญ่ทยอยออกจากพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ชุมนุมไปด้วยจำนวนหนึ่ง หลังเกิดการปะทะกันเมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันอังคาร จากการที่กลุ่มผู้ชุมนุมกล่าวหาชายคนหนึ่ง ว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบแฝงตัวเข้ามา ส่วนรายงานอีกกระแสระบุว่าชายซึ่งถูกกล่าวหาเป็นผู้สื่อข่าวจากแผ่นดินใหญ่ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งยกกำลังเข้ามาระงับเหตุ นอกจากนี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ากลุ่มผู้ประท้วงจะกลับเข้ามายังอาคารผู้โดยสารขาเข้า หรือปิดบริเวณเช็กอินของผู้โดยสารขาออกอีกหรือไม่ในวันพุธที่ 14 ส.ค. นี้.

เครดิตภาพ : REUTERS,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%