อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

จีนประณามม็อบฮ่องกงทำร้ายนักข่าว "โกลบอล ไทม์ส"

รัฐบาลปักกิ่งประณามกลุ่มผู้ประท้วงปิดสนามบินฮ่องกง ซึ่งรุมทำร้ายผู้สื่อข่าวสังกัด "โกลบอล ไทม์ส" จากแผ่นดินใหญ่ ว่าเป็นการกระทำที่ "เข้าใกล้การก่อการร้าย" ด้านเฉินหลงกล่าวว่าทั้งฮ่องกงและจีนคือ "บ้าน" และหวังว่าสถานการณ์จะสงบโดยเร็ว พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่าสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของคณะมนตรีแห่งรัฐ ( เอชเคเอ็มเอโอ ) ซึ่งเป็นหน่วยงานของแผ่นดินใหญ่ที่มีอำนาจกำกับดูแลความสัมพันธ์ด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับฮ่องกงและมาเก๊า ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ประณามกลุ่มผู้ประท้วงที่ปิดล้อมอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง เมื่อวันอังคาร แล้วรุมทำร้ายนายฟู่ กั๋วเหา ผู้สื่อข่าวของ "โกลบอล ไทม์ส" ซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อภาคภาษาอังกฤษของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ว่าสร้างความบาดเจ็บทั้งทางร่างกายและจิตใจให้กับผู้เคราะห์ร้าย และพฤติกรรมดังกล่าว "เข้าใกล้นิยามของการก่อการร้าย" มากขึ้นทุกขณะ ทั้งนี้ เอชเคเอ็มเอโอสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจฮ่องกง ในการจับกุมผู้ก่อการจลาจลซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์อันเลวร้ายนี้มารับโทษตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด
 


เจ้าหน้าที่กู้ภัยของฮ่องกงนำตัวนายฟู่ กั๋วเหา ออกจากสนามบิน
 

ขณะเดียวกัน เฉินหลง หรือแจ๊กกี้ ชาน ซูเปอร์สตาร์ชาวฮ่องกง กล่าวกับสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) ว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในฮ่องกงตอนนี้น่าเศร้าและหดหู่มาก สำหรับตัวเขาถือว่าฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่คือ "บ้าน" เฉินหลงกล่าวต่อไปว่าเขามีความภาคภูมิใจต่อ "ธงชาติสีแดงที่มีดาว 5 ดวง" ซึ่งเปรียบเสมือนหัวใจของประชาชน 1,400 ล้านคน ใต้ร่มธงผืนนี้คือความปลอดภัย เสถียรภาพและความรุ่งเรือง ที่เขาภาคภูมิใจทุกครั้งเมื่อเดินทางไปที่ใดก็ตาม แล้วเห็นว่าธงผืนนี้ได้รับเกียรติมากเพียงใด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าฮ่องกงจะกลับคืนสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%