อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ไอซ์แลนด์อำลาธารน้ำแข็งแห่งแรกของประเทศ

ชาวไอซ์แลนด์จัดพิธีอำลาธารน้ำแข็งแห่งแรกของประเทศที่มีอายุมากถึง 700 ปี ซึ่งละลายจนหมดเพราะภาวะโลกร้อน จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 08.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ว่าชาวไอซ์แลนด์จำนวนมากรวมถึงนายกรัฐมนตรีคาทริน ยาคอบสดอตเทียร์ นายกัวมุนดูร์ อิงกิ กัวแบรนด์สัน รมว.กระทรวงสิ่งแวดล้อม และผู้แทนด้านสิ่งแวดล้อมจากสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ชุมนุมกันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่บริเวณ "อ็อกโจคุลล์" ( Okjokull ) ที่ในอดีตเคยเป็นภูเขาไฟรูปโล่ และต่อมามีธารน้ำแข็งปกคลุม ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ  ซึ่งนักวิทยาศาสตร์วัดความเก่าแก่ของธารน้ำแข็งได้ย้อนหลังถึง 700 ปี ถือเป็นธารน้ำแข็งแห่งแรกของไอซ์แลนด์
 

 
อย่างไรก็ตาม อ็อกโจคุลล์ซึ่งเคยมีอาณาเขต 15 ตารางกิโลเมตร ละลายอย่างต่อเนื่องในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เนื่องจากสภาวะโลกร้อนที่รุนแรงมากขึ้น และรัฐบาลไอซ์แลนด์ประกาศเมื่อปี 2557 ว่าอ็อกโจคุลล์ "ไม่ถือเป็นธารน้ำแข็งอีกต่อไป" เนื่องจากขาดคุณสมบัติทั้งในด้านความหนาของน้ำแข็งและการเคลื่อนที่ ด้านยาคอบสดอตเทียร์กล่าวว่าการที่ชาวแลนด์ร่วมกันจัดพิธีอำลาธารน้ำแข็งแห่งแรกของประเทศอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มแรงกระตุ้นให้ทั่วโลกตระหนักกับวิกฤติสิ่งแวดล้อมมากกว่านี้ โดยข้อความบนแผ่นป้ายอำลาซึ่งติดอยู่บนแท่นหินแท่นหนึ่งเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานกล่าวด้วยว่า หากสถานการณ์สิ่งแวดล้อมโลกเป็นเช่นนี้ต่อไป อีก 200 ปีข้างหน้า ธารน้ำแข็งทั้งหมดที่ยังเหลืออยู่บนโลกจะเผชิญกับ "จุดจบ" แบบเดียวกัน
 

ภาพถ่ายจากดาวเทียมขององค์การนาซาเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับธารน้ำแข็ง"อ็อกโจคุลล์" ( Okjokull ) เมื่อเดือนก.ย. 2529 ( ด้านซ้าย ) และเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ปีนี้ ( ด้านขวา )ภาพถ่ายจากดาวเทียมขององค์การนาซาเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับธารน้ำแข็ง"อ็อกโจคุลล์" ( Okjokull ) เมื่อเดือนก.ย. 2529 ( ด้านซ้าย ) และเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ปีนี้ ( ด้านขวา )
 ภาพถ่ายจากดาวเทียมขององค์การนาซาเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับธารน้ำแข็ง"อ็อกโจคุลล์" เมื่อเดือนก.ย. 2529 ( ด้านซ้าย ) และเมื่อวันที่ 1 ส.ค. ปีนี้ ( ด้านขวา )

ทั้งนี้ รายงานของกระทรวงสิ่งแวดล้อมไอซ์แลนด์ระบุด้วยว่า ไอซ์แลนด์สูญเสียพื้นที่ธารน้ำแข็งมากกว่า 11,000 ล้านตันต่อปีในปัจจุบัน และธารน้ำแข็งทั้งหมดในอาณาเขตของไอซ์แลนด์ซึ่งมีอยู่ประมาณ 400 แห่ง อาจละลายจนหมดภายในปีพ.ศ. 2743.

เครดิตภาพ : AFP,AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 42