อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

อินโดฯเลือก'กาลีมันตันตะวันออก' เป็น'เมืองหลวง'ใหม่

สื่ออินโดนีเซียรายงานว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด เลือกจังหวัดกาลีมันตันตะวันออก บนเกาะบอร์เนียว เป็นสถานที่ตั้งเมืองหลวงแห่งใหม่ของประเทศ ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 08.11 น.

 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 23 ส.ค. โดยอ้างจากรายงานของสื่ออินโดนีเซียหลายแห่ง ซึ่งสัมภาษณ์นายซอฟยาน ดีจาลิล รมว.กระทรวงการวางแผนการใช้ประโยชน์ที่ดิน เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบเลือกพื้นที่ในจังหวัดกาลีมันตันตะวันออก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคกาลีมันตันบนเกาะบอร์เนียว ให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ของประเทศ แทนกรุงจาการ์ตาที่ “แออัดจนล้น” จากประชากรมากกว่า 10 ล้านคน บนพื้นที่ 6,392 ตารางกิโลเมตร และกำลังเผชิญกับภาวะแผ่นดินทรุดตัวและอาจจมทะเลในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้าบริเวณชายฝั่งทางเหนือของกรุงจาการ์ตา ติดกับทะเลชวา

แม้ดีจาลิลกล่าวว่ายังไม่มีการสำรวจพื้นที่ เนื่องจากต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐสภาเสียก่อน แต่เผยว่าในเบื้องต้นรัฐบาลจาการ์ตามีที่ดินอยู่ในจังหวัดกาลีมันตันประมาณ 7,413 เอเคอร์ พร้อมสำหรับการพัฒนา และจะเน้นการจัดสรรพื้นที่ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ขณะที่สื่อพากันคาดการณ์ว่าวิโดโดอาจเลือกเขตบูกิตซูฮาร์โต หรือเมืองซัมบูจาเป็นสถานที่ตั้งเมืองหลวงแห่งใหม่ของประเทศ ขณะที่ปัจจุบันเมืองเอกของจังหวัดกาลีมันตันตะวันออกคือเมืองซามารินดา
 


ทั้งนี้ วิโดโดกล่าวถ้อยแถลงต่อรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรียกร้องให้ที่ประชุมสนับสนุนแผนยุทธศาสตร์ของรัฐบาล ในการย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาบนเกาะชวา ไปยังภูมิภาคกาลิมันตัน บนเกาะบอร์เนียวในส่วนที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของอินโดนีเซีย และตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ อนึ่ง เกาะบอร์เนียวเป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก รองจากกรีนแลนด์และนิวกินี และเป็นสถานที่ตั้งของ 3 ประเทศ คืออินโดนีเซีย บรูไนและมาเลเซีย โดยหากได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา อินโดนีเซียจะเป็นประเทศที่ 3 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งย้ายเมืองหลวงหรือตั้ง "เมืองหลวงทางราชการ" ต่อจากเมืองปุตราจายาของมาเลเซีย และกรุงเนปิดอว์ของเมียนมา.

เครดิตภาพ : AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 54