อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

"ม็อบฮ่องกง"ปะทะกับตำรวจบนฝั่งเกาลูน

กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงเปิดฉากปะทะกับตำรวจอีกรอบ เมื่อเย็นวันเสาร์ โดยตำรวจใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมอีกครั้ง ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงตอบด้วยระเบิดเพลิง และมีการตัดเสาไฟถนนอัจฉริยะ เนื่องบจากเกรงว่าจะมีการติดตั้งกล้องจดจำใบหน้า ขณะที่คืนวันศุกร์ กลุ่มผู้ประท้วงทำโซ่มนุษย์ ยืนต่อแถวจับมือกันยาวข้ามเกาะฮ่องกงไปยังฝั่งเกาลูน เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 21.20 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่า เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย กับตำรวจปราบจลาจลฮ่องกง บนถนนในย่านกวนตง หรือกุ๊นถอง อดีตเขตอุตสาหกรรมบนฝั่งเกาลูน เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ ซึ่งเป็นสุดสัปดาห์ที่ 12 ติดต่อกันของการประท้วงใหญ่ ความรุนแรงที่ปะทุขึ้นทำให้ตำรวจต้องสิ่งปิดสถานีรถไฟใต้ดิน เอ็มทีอาร์ 4 สถานีที่อยู่ในเขตกวนตง เนื่องจากเกรงว่าประชาชนทั่วไปที่ไม่เกี่ยวข้องกับการประท้วงจะได้รับอันตราย

รายงานระบุว่า ตำรวจฉีดแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วง เป็นครั้งแรกในรอบ 10 วัน ขณะที่กลุ่มเคลื่อนไหวตอบโต้ด้วยการขว้างระเบิดเพลิง ก้อนหิน อิฐ และสิ่งของต่างๆ ใส่ตำรวจ นอกจากนั้นยังมีผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งใช้เลื่อยไฟฟ้า เลื่อยตัดฐานเสาไฟฟ้าถนนอัจฉริยะเสาหนึ่งจนขาดและหักโค่น ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของกลุ่มเข้าร่วมการผู้ประท้วงรายอื่นๆเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่รายหนึ่งกล่าวว่า การตัดเสาไฟฟ้าถนนอัจฉริยะ น่าจะเกิดจากความวิตกของกลุ่มผู้ประท้วง ว่าเสาไฟอาจมีการติดตั้งกล้องบันทึกภาพไฮเทค และระบบซอฟท์แวร์จดจำใบหน้า ที่รัฐบาลจีนมักติดตามตามที่สาธารณะ ตามมาตรการป้องปรามอาชญากรรม นอกจากนั้นยังเป็นที่น่าสังเกตว่า การชุมนุมประท้วงในวันเสาร์ล่าสุด กลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่นอกจากจะมีหน้ากากและแว่นตาปิดบังใบหน้าแล้ว ยังถือร่วมกันแดดกันฝนเกือบทุกคน ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจเป็นแผนปกปิดตัวตน ให้มิดชิดรัดกุมมากขึ้น

เมื่อคืนวันศุกร์ (23 ส.ค.) กลุ่มผู้ประท้วงหลายหมื่นคนนัดหมายรวมตัวจัดกิจกรรมใหม่ ด้วยการยืนเรียงต่อแถวจับมือกันเป็นโซ่มนุษย์ ต่อแถวเป็นเส้นยาวข้าม 2 ฟากฝั่งจากเกาะฮ่องกง ไปยังฝั่งเกาลูน
  

การทำโซ่มนุษย์ เป็นการรำลึกครบรอบ 30 ปี บอลติก เวย์ (Baltic Way) การประท้วงโดยสงบครั้งประวัติศาสตร์ แสดงพลังเงียบต่อต้านการยึดครองของโซเวียต เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2532 ซึ่งประชาชนประมาณ 2 ล้านคน ยืนจับมือโยงต่อแถวเป็นโซ่มนุษย์ ความยาวประมาณ 600 กิโลเมตร ข้าม 3 ประเทศในภูมิภาคทะเลบอลติก ประกอบด้วย เอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย 

กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงหลายหมื่นคน เริ่มรวมตัวกันเมื่ออเวลาประมาณ 20.00 น. วันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนจะต่อแถวจับมือกันเป็นโซ่มนุษย์ โดยยึดแนวเส้นทางรถไฟใต้ดิน จากฝั่งเกาะฮ่องกง ข้ามไปยังฝั่งเกาลูน โดยกลุ่มผู้ประท้วงเรียกการต่อแถวครั้งนี้ว่า “ฮ่องกง เวย์” .
ภาพ - AFP, AP, REUTERS
คลิป - Channel 4 News

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 39