อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ฝรั่งเศส'เซอร์ไพรส์'สหรัฐ เชิญอิหร่านเป็นแขกพิเศษ'จี7'

รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านเดินทางมายังที่ประชุมกลุ่ม "จี7" ซึ่งฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ แม้สหรัฐยืนยันว่าทราบเรื่องแล้ว แต่ยอมรับว่าอดเซอร์ไพรส์ไม่ได้ จันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562 เวลา 07.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองบียาริตส์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ว่านายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เดินทางมายังเมืองบียาริตส์ ที่จังหวัดปีเรเน-อัตล็องติก ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เมื่อวันอาทิตย์ ในฐานะ "แขกรับเชิญพิเศษ" ของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ในการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ "จี7"
 


ทั้งนี้ ซารีฟใช้เวลาอยู่ในฝรั่งเศสเพียง 5 ชั่วโมง โดยพบหารือเป็นการส่วนตัวเพียงกับมาครงและนายฌอง-อีฟว์ส เลอ ดริยง รมว.กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส ตลอดจนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเยอรมนีและสหราชอาณาจักร ก่อนเดินทางกลับซารีฟกล่าวทิ้งท้ายว่า "แม้หนทางข้างหน้ายังยากลำบาก แต่ทุกฝ่ายจะพยายามร่วมกันอย่างสุดความสามารถ" ซึ่งแน่นอนว่าหมายถึงการรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2558 ที่สหรัฐถอนตัวออกไปเมื่อเดือนพ.ค. ปีที่แล้ว และเดินหน้าใช้มาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวต่ออิหร่านเรื่อยมา


 
ด้านแหล่งข่าวของทีมงานรัฐบาลวอชิงตันซึ่งติดตามประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าร่วมการประชุมจี7 ครั้งนี้ด้วย กล่าวว่าผู้นำสหรัฐทราบเรื่องการที่มาครงเชิญซารีฟระหว่างรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันสองต่อสองกับผู้นำฝรั่งเศส เมื่อวันเสาร์ แต่ยอมรับว่าการที่ซารีฟเดินทางมาจริงนั้นคือ "เซอร์ไพรส์" และนักการทูตหมายเลขหนึ่งของอิหร่านไม่ได้พบกับทีมงานคนใดของสหรัฐ ซึ่งยืนยันว่าทรัมป์ "ไม่ได้ตั้งเงื่อนไขล่วงหน้า" ในการเปิดเจรจากับรัฐบาลเตหะราน
 นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ ( เสื้อสีขาวคนซ้ายสุด ) ประชุมร่วมกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง และตัวแทนจากเยอรมนีและสหราชอาณาจักร
 

ขณะที่มีการวิเคราะห์การที่มาครงเชิญซารีฟมาที่การประชุมจี7 ถือเป็นหนึ่งในการเดิมพันครั้งสำคัญ ต่อให้อีกฝ่ายไม่ได้พบกับทรัมป์ก็ตาม เนื่องจากรัฐบาลวอชิงตันกดดันยุโรปมาตลอดให้ยกเลิกการคบค้าสมาคมกับอิหร่าน แต่ยุโรปรักษาท่าทีและออกมาตรการ "ป้องกันตนเอง" มาตลอด นอกจากนี้ ทรัมป์ซึ่งสร้าง "ความอึมครึม" ในการประชุมจี7 ที่แคนาดาเมื่อปีที่แล้ว ยืนยันว่าปีนี้เขา "เข้ากับผู้นำทุกประเทศได้ดี" คือเจ้าภาพฝรั่งเศส แคนาดา เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น ท่ามกลางหารือทุกประเด็นที่สหรัฐล้วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสงครามการค้า ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน เกาหลีเหนือและรัสเซีย.

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40