อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

จีนคุมตัวพลเมืองไต้หวันหลังเดินทางเข้าฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งยืนยันการควบคุมตัวชายชาวไต้หวันซึ่งเดินทางเข้าไปในฮ่องกงเมื่อเกือบ 1 เดือนที่แล้ว เพื่อสอบสวนว่าอาจมี "พฤติการณ์เป็นภัยต่อความมั่นคง" พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 11.52 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ว่านายหม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรับบาลปักกิ่งกำลังสอบสวนนายหลี่ เมิ่ง-ฉู่ สัญชาติไต้หวัน หลังสืบทราบว่าเป็นบุคคลซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับ "พฤติการณ์ที่เป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของชาติ" โดยปฏิเสธให้รายละเอียดเพิมเติ่ม

ทั้งนี้ นายหลี่มีประวัติเดินทางข้ามพรมแดนเข้าไปในฮ่องกง ผ่านทางเมืองเซินเจิ้น ทางตอนใต้สุดของจีน เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยหลังเดินทางเข้ามาในฮ่องกงแล้วไม่มีบุคคลใกล้ชิดกับนายหลี่คนใดสามารถติดต่อกับเจ้าตัวได้อีก ขณะที่สำนักงานตำรวจเมืองเซินเจิ้นแจ้งกลับไปยังครอบครัวของนายหลี่ที่ไต้หวัน ว่าไม่มีข้อมูลเรื่องการเดินทางของนายหลี่เข้ามาในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม เพื่อนกลุ่มหนึ่งของนายหลี่อ้างว่าได้รับประทานอาหารมื้อหนึ่งร่วมกัน ก่อนที่อีกฝ่ายจะเดินทางต่อไปยังฮ่องกง
 

 
ด้านสำนักข่าวกลางของรัฐบาลไทเปรายงานว่า นายหลี่ซึ่งปัจจุบันทำงานเป็นอาสาสมัครให้กับองค์กรในเมืองฟ่างเหลียว ในเขตผิงตง ทางตอนใต้ของไต้หวัน ส่งต่อภาพการเคลื่อนกำลังพลและสรรพาวุธของกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชน ( พีเอพี ) ซึ่งเป็นตำรวจปราบจลาจลของแผ่นดินใหญ่ ให้กับน้องชายและนายเฉิน หยา-หลิน นายกเทศมนตรีเมืองฟ่างเหลียว อนึ่ง หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ฮ่องกง นายหลี่มีกำหนดการเดินทางต่อไปยังกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย แต่ไม่ปรากฏข้อมูลว่ามีการเดินทาง ส่วนรัฐบาลไทเปพยายามขอข้อมูลจากรัฐบาลปักกิ่งมาตลอดเกี่ยวกับสถานะของนายหลี่ ทว่าแทบไม่ได้รับคำตอบที่เป็นประโยชน์.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32