อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

อิหร่านเตือนหากถูกโจมตีสงครามถึงที่สุด

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวเตือนว่า การโจมตีใดๆก็ตามต่อประเทศของเขาอันเนื่องจากการโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธถล่มโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบียนั้นจะส่งผลให้เกิดสงครามอย่างถึงที่สุด พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 21.18 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ว่า นายโมฮัมหมัด จาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวตอบโต้นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กรณีโดรนและขีปนาวุธโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบียที่ระบุว่า เหตุโจมตีดังกล่าวเป็นการทำสงคราม โดยระบุว่า ผลที่จะเกิดขึ้นหากสหรัฐหรือซาอุดีอาระเบียโจมตีอิหร่านก็คือสงครามถึงที่สุด
รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวอีกว่า นี่คือคำแถลงการณ์ที่แข็งกร้าวที่สุดทั้งที่เราไม่ได้ต้องการที่จะให้เกิดการเผชิญหน้าทางทหาร แต่เราก็คงจะไม่แค่กะพริบตาเพื่อปกป้องดินแดนของเรา ส่วนมาตรการคว่ำบาตรใดๆก็ตามที่สหรัฐจะใช้กับอิหร่านหลังถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน ควรจะยกเลิกก่อนที่จะมีการเจรจาใดๆ
ทั้งนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านปี 2558 ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งระหว่างสองประเทศและยังมีเหตุการณ์โจมตีอันไม่สามารถไขข้อยุติได้หลายครั้งด้วยกัน

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 44