อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

อียู"ขีดเส้น"ให้อังกฤษเสนอ "แผนใหม่"เรื่องไอร์แลนด์เหนือ

ฟินแลนด์ซึ่งทำหน้าที่ประธานหมุนเวียนของสหภาพยุโรปในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ให้เวลาสหราชอาณาจักรไม่ถึง 2 สัปดาห์ ในการเสนอ "แผนใหม่" เรื่องพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์กับไอร์แลนด์เหนือ มิเช่นนั้นการพ้นจากสหภาพสิ้นเดือนหน้าจะ "ไร้ข้อตกลง" ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ว่านายกรัฐมนตรีอันต์ตี รินเน ผู้นำฟินแลนด์ ในฐานะประธานหมุนเวียนของสหภาพยุโรป ( อียู ) ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ให้เวลารัฐบาลสหราชอาณาจักรของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จนถึงสิ้นเดือนก.ย. นี้ ในการเสนอร่างแผนยุทธศาสตร์ใหม่เกี่ยวกับประเด็นด้านศุลกากรระหว่างไอร์แลนด์เหนือกับไอร์แลนด์ หรือมิเช่นนั้นสหราชอาณาจักรออกจากอียูในวันที่ 31 ต.ค. นี้ "โดยไร้ข้อตกลง" ซึ่งจะสร้างความยุ่งเหยิงปั่นป่วนเป็นลูกโซ่ไปทั่วทั่งภูมิภาคอย่างไม่ต้องสงสัย
 

 
ทั้งนี้ หากรัฐบาลสหราชอาณาจักรชุดใหม่สามารถนำเสนอแผนการดังกล่าวให้เป็นที่พึงพอใจและยอมรับได้สำหรับสมาชิกอียูอีก 27 ประเทศที่เหลือ หมายความว่าเมื่อพ้นกำหนดเบร็กซิต สหราชอาณาจักรจะยังคงมีสถานะร่วมอยู่ใน "สหภาพศุลกากร" ซึ่งจะช่วยให้กระบวนการขนส่งสินค้าและการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรกับไอร์แลนด์ซึ่งเป็นประเทศเอกราช แต่ตั้งอยู่บนเกาะเดียวกัน ดำเนินได้อย่างราบรื่นต่อไป
 


อย่างไรก็ตาม ทำเนียบรัฐบาลสหราชอาณาจักร บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ออกแถลงการณ์ "ปฏิเสธ"  โดยยืนยันว่าจอห์นสันจะเสนอแผนการเรื่องไอร์แลนด์ที่เป็นรูปธรรม "เมื่อพร้อมเท่านั้น" และจะไม่ปฏิบัติตาม "เส้นตาย" ของใครก็ตาม  ด้านนายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของอียู กล่าวว่าสหภาพพร้อม "ผ่อนปรน" เรื่องนี้ หากจอห์นสันสามารถเสนอ "แผนการที่ดีกว่า" ได้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 36