อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

แอปเปิ้ลถอดแอปพลิเคชั่น "ติดตาม" ตำรวจฮ่องกง

บริษัทแอปเปิ้ลนำแอปพลิเคชั่น "HKmap" ออกจากแอปสโตร์แล้ว หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักจากทั้งหลายฝ่ายในฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่ ว่าเป็นแอปพลิเคชั่น "สะกดรอย" การทำงานของตำรวจฮ่องกงแบบเรียลไทม์ พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 10.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ว่าบริษัทแอปเปิ้ลออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ  เรื่องการถอดแอปพลิเคชั่น HKmap.live ออกจากแอปพลิเคชั่นสโตร์ "เนื่องจากความวิตกกังวลของผู้ใช้บริการในฮ่องกง" และยืนยันว่าทางบริษัทเริ่มดำเนินการสอบสวนเป็นการภายในแล้วว่า แอปพลิเคชั่นดังกล่าวอาจเป็นอันตรายต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รักษากฎหมาย และชาวฮ่องกงโดยทั่วไปหรือไม่ และจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไปเร็วที่สุด
  
ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่น HKmap.live เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์และถกเถียงอย่างหนักทั้งในฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ต้นเดือนนี้ หลังมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าแม้เป็นแอปพลิเคชั่นแผนที่ แต่สามารถระบุพิกัดของตำรวจ และยังสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ "ได้ตามเวลาจริง" ด้านสำนักงานความปลอดภัยไซเบอร์และอาชญากรรมทางเทคโนโลยีของฮ่องกงออกแถลงการณ์ว่า HKmap.live เป็นแอปพลิเคชั่นที่ "อันตราย" ต่อความมั่นคงและความปลอดภัยสาธารณะ และเอื้อประโยชน์ให้แก่ "อาชญากร" ขณะที่สื่อมวลชนและเครือข่ายสังคมออนไลน์ในจีนประณามแอปพลิเคชั่นนี้อย่างหนัก
 
ในอีกด้านหนึ่ง บริษัทเอ็มทีอาร์ คอร์ปอเรชั่น ผู้ให้บริการระบบขนส่งมวลชนเร็วใต้ดินหรือรถไฟฟ้าใต้ดินของฮ่องกง ออกแถลงการณ์เรื่องการปิดให้บริการทุกสถานีในเวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี ( 20.00 น. ตามเวลาในไทย )  ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการปกติ 3 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มเวลาให้กับเจ้าหน้าที่ในการซ่อมบำรุงระบบและทำความสะอาด เนื่องจากได้รับความเสียหายอย่างหนักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีความเป็นไปได้สูงว่าสถานีรถไฟใต้ดินจะเป็นเป้าหมายของการก่อเหตุรุนแรงอีก ในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่เกิดขึ้นรายสัปดาห์ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34