อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ทรัมป์ผ่อนคลายมาตรการแบนหัวเว่ยเพิ่มอีก

ประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ ผ่อนปรนมาตรการห้ามบริษัทของสหรัฐส่งออก "สินค้าบางรายการ" ให้แก่บริษัทหัวเว่ยของจีน และรัฐบาลวอชิงตันเตรียมออกใบอนุญาตภายในอนาคตอันใกล้นี้ ตามการเปิดเผยของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 11.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ต.ค. โดยอ้างจากรายงานของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อนุมัติระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ให้ผู้ประกอบการของสหรัฐสามารถส่งออกสินค้าบางประเภทให้กับบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีนได้ แต่สินค้านั้นต้องไม่อยู่ในบัญชี "สินค้าอ่อนไหวทางเทคโนโลยี" ซึ่งหมายความถึงสินค้าที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจ เนื่องจากรัฐบาลวอชิงตันไม่ประสงค์ให้ "มีคู่แข่ง" ในการผลิตและส่งออกสินค้าชนิดนั้น เพื่อส่งเสริม "ความแข็งแกร่ง" ให้กับสายงานการผลิตสินค้านั้นภายในสหรัฐ
 

 
ทั้งนี้ บริษัทหัวเว่ยซึ่งเป็นผู้พัฒนาและวางระบบโครงข่าย 5 จีรายใหญ่ที่สุดของโลกในปัจจุบัน มีชื่ออยู่ในบัญชีดำทางการค้าของสหรัฐตั้งแต่เดือนพ.ค. ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลวอชิงตันกล่าวหาว่าผลิตภัณฑ์หลายรายการของหัวเว่ยสามารถใช้ "สอดแนม" หรือ "ทำการจารกรรม" ได้ แต่หลังจากนั้นบริษัทของสหรัฐจำนวนมากยื่นเรื่องต่อรัฐบาลกลาง เพื่อขอให้มีการผ่อนปรนระยะเวลา และผ่อนคลายการควบคุมสินค้าบางรายการ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการมาแล้วหลายรอบ รอบละ 90 วัน
 

อนึ่ง เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส เผยแพร่รายงานดังกล่าวในเวลาเดียวกับที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่ามีผู้ประกอบการในประเทศมากกว่า 130 แห่ง ทยอยยื่นคำร้องตั้งแต่เดือนส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อขอพิจารณารับการอนุมัติส่งออกวัตถุดิบหรือสินค้าบางประเภทให้แก่หัวเว่ย อย่างไรก็ตาม ทั้งรัฐบาลวอชิงตันและหัวเว่ยยังไม่แสดงท่าทีต่อรายงานชิ้นนี้ของเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส.

เครดิตภาพ : Getty Images

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 28