อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

'สม รังสี'จี้'สมเด็จฮุนเซน' ทำตามข้อตกลงสันติภาพปารีส

ฝ่ายค้านกัมพูชาเรียกร้องรัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน ยึดมั่นและปฏิบัติตามสนธิสัญญาสันติภาพปารีส ในการเปิดทางให้นายสม รังสี และคณะเดินทางกลับมาตุภูมิในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันชาติของประเทศ ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ว่าฝ่ายค้านกัมพูชาออกแถลงการณ์ในนามพรรคกู้ชาติกัมพูชา ( ซีเอ็นอาร์พี ) แม้ศาลฎีกาสั่งยุบพรรคไปแล้วเมื่อเดือนพ.ย. 2560 เรียกร้องรัฐบาลพนมเปญและประเทศเพื่อนบ้านทุกแห่งของกัมพูชา อนุญาตให้นายสม รังสี แกนนำฝ่ายค้านคนสำคัญ และสมาชิกพรรคซีเอ็นอาร์พีทุกคนซึ่งลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ เดินทางกลับสู่มาตุภูมิได้อย่างเสรีและสันติ ในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันประกาศเอกราช หรือวันชาติของกัมพูชา
 


ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์ยังเรียกร้องภาคีทั้งหมดซึ่งร่วมลงนามในข้อตกลงสันติภาพปารีส ฉบับปี 2534 ที่เป็นสนธิสัญญายุติสงครามกลางเมืองในกัมพูชา ปูทางสู่การสร้างสันติภาพ เสรีภาพ การมีประชาธิปไตยและเสถียรภาพให้แก่พลเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ร่วมกันเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชายึดมั่นตามข้อตกลงดังกล่าว นอกจากนี้ พรรคซีเอ็นอาร์พียังเรียกร้องให้สมเด็จฮุน เซน ปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมดซึ่งถูกจับกุมและคุมขังอย่างไม่เป็นธรรม รวมถึงนายเกิม สุขา ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคซีเอ็นอาร์พีกับนายสม รังสี และถูกกักบริเวณอยู่ภายในบ้านพักที่กรุงพนมเปญ ตั้งแต่เดือนก.ย.ปีที่แล้ว เพื่อรอการไต่สวนในข้อหา “เป็นกบฏ” และขอให้รัฐบาลยุติการใช้กลยุทธ์ปลุกระดมด้วยการตรึงกำลังทหารและตำรวจ ซึ่งอาจเป็นฝ่ายก่อความรุนแรงเสียเอง  หรือเปิดโอกาสให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนั้น
 นายสม รังสี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว หลังไม่สามารถโดยสารเครื่องบินของการบินไทยจากฝรั่งเศสมายังประเทศไทยได้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการบินไทยปฏิเสธให้นายสม รังสี ซึ่งลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสมานานกว่า 4 ปี  โดยสารเที่ยวบินจากท่าอากาศยานนานาชาติชาร์ล เดอ โกล จากกรุงปารีส เมื่อวันพฤหัสบดี มายังกรุงเทพมหานครในวันศุกร์ที่ 8 พ.ย. ตามแผนการของนายสม รังสี ที่หลังจากนั้นจะเดินทางด้วยรถยนต์ไปยังจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก ที่อำเภออรัญประเทศ ในจังหวัดสระแก้ว ที่ติดกับจุดผ่านแดนถาวรปอยเปตของกัมพูชา ด้านนางมู ซกฮัว คนสนิทของนายสม รังสี และเป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคซีเอ็นอาร์พี ยังคงพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ หลังถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซียควบคุมตัวไว้ 24 ชั่วโมง ก่อนปล่อยตัวเธอเมื่อช่วงค่ำของวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทั้งนี้ รัฐบาลมาเลเซียยืนยันไม่เนรเทศนางมู ซกฮัว ไปยังกัมพูชา ขณะที่นักการเมืองหญิงวัย 65 ปี ยืนกรานเธอจะหาหนทางเข้ากัมพูชาให้ได้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, AFP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37