อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

ชนวนโหมรุนแรงครั้งใหม่ ตายรายแรกประท้วงในฮ่องกง

นักศึกษาหนุ่มฮ่องกงเสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บที่บริเวณศีรษะ เมื่อเช้าวันศุกร์ หลังตกหล่นจากที่สูง ระหว่างการปะทะกับตำรวจปราบจลาจล เมื่อต้นสัปดาห์ นับเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกของการประท้วงใหญ่ ต่อต้านรัฐบาลจีนและคณะผู้บริหารเขตฮ่องกง ที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 เดือน คาดการตายอาจเป็นชนวนโหมความรุนแรงในการประท้วงมากขึ้นอีก ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.54 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษอ่องกงของจีน เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่า นายอเล็กซ์ เฉา วัย 22 ปี นักศึกษาปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง หรือ ยูเอสที เสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บ จากการหล่นจากชั้นที่ 3 ลงสู่ชั้นที่ 2 ของอาคารจอดรถ  ในย่านเชืองกวานโอ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 พ.ย. ระหว่างการปะทะกับตำรวจปราบจลาจล โดยเฉาถูกพบนอนหมดสติจมกองเลือด สมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก และเขาอยู่ในอาการโคม่าที่โรงพยาบาลนับตั้งแต่วันแรก จนกระทั่งเสียชีวิตลงเมื่อเช้าวันศุกร์ 

สาเหตุการหล่นจากที่สูงของเฉายังเป็นที่ถกเถียง เนื่องจากจุดเกิดเหตุไม่มีกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ แต่กลุ่มผู้ประท้วงกล่าวโทษตำรวจ นายโจชัว หว่อง แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองคนดังของฮ่องกง ทวีตข้อความ เมื่อวันศุกร์ ว่า "วันนี้พวกเราไว้อาลัยต่อการสูญเสียนักรบเพื่อเสรีภาพคนหนึ่งในฮ่องกง เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง สิ่งที่เราเริ่มมาด้วยกัน เราจะบรรลุเป้าหมายด้วยกัน ส่วนความเสียหายที่สังคมชาวฮ่องกงได้รับ ในระยะ 1 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลฮ่องกงต้องรับผิดชอบชดใช้"


การเสียชีวิตของเฉาทำให้กลุ่มผู้ประท้วงนัดรวมตัวกันอีกครั้ง เมื่อบ่ายวันศุกร์ เพื่อแสดงความเสียใจและไว้อาลัยต่อเฉา และนักศึกษากลุ่มหนึ่งของยูเอสที บุกทุบทำลายร้านสาขาสตาร์บัคส์ ที่อยู่ในมหาวิทยาลัย เนื่องจากมองว่าเป็นเจ้าของกิจการแฟรนไชส์เป็นฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลจีนปักกิ่ง.

ภาพ - AFP, AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 45