อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

สหรัฐยันไม่คิดฮุบบ่อน้ำมันซีเรีย

โฆษกเพนตากอนออกแถลง สหรัฐไม่หวังประโยชน์จากน้ำมันในซีเรีย แม้สหรัฐจะส่งทหารไปปกป้องบ่อน้ำมันทางภาคตะวันออก โดยรายได้จากน้ำมันในพื้นที่จะมอบให้กองกำลังนักรบชาวเคิร์ดทั้งหมด ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 21.34 น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่า นายโจนาธาน ฮอฟแมน โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) เผยในระหว่างการแถลงข่าวที่กระทรวงฯ เมื่อวันพฤหัสบดี  ว่า รายได้จากบ่อน้ำมันในซีเรีย จะไม่เข้ากระเป๋าของสหรัฐ แต่จะมอบให้กับเอสดีเอฟ ซึ่งฮอฟแมนหมายถึงนักรบชาวเคิร์ดในสังกัด กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย พันธมิตรสำคัญของกองทัพสหรัฐ ในปฏิบัติการทางทหารกวาดล้างกลุ่มไอเอส ทางภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย รายได้ส่วนนี้จะทำให้เอสดีเอฟสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งแก่กองกำลัง เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มไอเอสกลับมายึดบ่อน้ำมันอีก

ส่วน พล.ร.ต.วิลเลียม ไบร์น รองประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมกองทัพสหรัฐ เผยว่า ในขณะที่กลุ่มไอเอสยึดครองบ่อน้ำมันในซีเรีย เมื่อปี พ.ศ. 2558 กลุ่มไอเอสสูบน้ำมันดิบขึ้นมาขาย วันละ 45,000 บาร์เรล คิดเป็นมูลค่า 1.5 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 45 ล้านบาท) ทำให้มีรายได้จำนวนมาก สนับสนุนการโจมตีทั้งในซีเรียและต่างแดน แต่นับจากนี้สหรัฐจะไม่ให้กลุ่มไอเอสกลับมาหาประโยชน์จากบ่อน้ำมันเหล่านี้อีก

จากข้อมูลของสำนักงานข้อมูลด้านพลังงานสหรัฐ ปีที่แล้วซีเรียอยู่อันดับที่ 75 ในกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันของโลก โดยมีกำลังผลิตวันละประมาณ 28,000 บาร์เรล น้อยกว่าของรัฐเวอร์จิเนียในสหรัฐ.

ภาพ - AFP, REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    18%
  • ไม่เห็นด้วย
    82%

บอกต่อ : 27