อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

"เจ้าฟ้าหญิง บุปผาเทวี" แห่ง "กัมพูชา" สิ้นพระชนม์

สมเด็จพระเรียมนโรดม บุปผาเทวี พระราชธิดาองค์โตในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์กัมพูชา และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ผู้รื้อฟื้นนาฏศิลป์ระบำเทพอัปสร สิ้นพระชนม์ด้วยวัย 76 พรรษา จากการแถลงของสำนักพระราชวังกัมพูชา เมื่อวันจันทร์ จันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.45 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ว่า แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังกัมพูชา ทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า เจ้าฟ้าหญิงบุปผาเทวี ทรงสิ้นพระชนม์จากอาการประชวร เมื่อวันจันทร์ ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของไทย 

นายกรัฐมนตรีสมเด็จฮุน เซน ของกัมพูชา ถวายการไว้อาลัยในเฟซบุ๊กเพจส่วนตัว ว่า การสิ้นพระชนม์ของเจ้าฟ้าหญิงบุปผาเทวี ถือเป็นเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุด สำหรับภาควัฒนธรรมของกัมพูชา พร้อมกับประกาศให้วันที่ 20 พ.ย.เป็นวันไว้อาลัยแห่งชาติ ซึ่งจะมีการลดธงชาติลงครึ่งเสาทั่วประเทศ

เจ้าฟ้าหญิงบุปผาเทวี ทรงเป็นพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ของสมเด็จพระนโรดม รณฤทธิ์ และพระเชษฐภคินีต่างพระมารดากับพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี กษัตริย์พระองค์ปัจจุบันของกัมพูชา ประสูติเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2486 ทรงศึกษาวิชาการนาฏศิลป์ ตั้งแต่มีพระชนมายุได้ 5 พรรษา 

เจ้าฟ้าหญิงบุปผาเทวีเสด็จหนีออกจากกัมพูชา เมื่อกลุ่มเขรแดงยึดครองประเทศในปี พ.ศ. 2518 และเสด็จกลับประเทศในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1990 ซึ่งช่วงนี้พระองค์ทรงเป็นหัวเรี่ยวกับแรงในการฟื้นฟูระบำนาฏศิลป์โบราณของประเทศ พระองค์ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ระหว่างปี 2541 - 2547 ในรัฐบาลของสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ พระอนุชา

เจ้าฟ้าหญิงบุปผาเทวี ทรงเสกสมรส 5 ครั้ง โดยครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2502 ขณะที่มีพระชนมายุ 15 พรรษา และมีพระโอรสธิดารวม 5 พระองค์.

ภาพ - AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 70