อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ตำรวจฮ่องกงเสริมกำลังตรึงเข้มรอบ "โพลียู"

ตำรวจปราบจลาจลเสริมกำลังยกระดับมาตรการปิดล้อมมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค หลังผู้ประท้วงพยายามหลบหนีออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงถูกสกัดด้วยแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ด้านสหรัฐชี้คณะผู้บริหารฮ่องกง "ต้องรับผิดชอบ" อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 07.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ว่าตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกงยกระดับมาตรการปิดล้อมมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังผู้ประท้วงหลายสิบคนพยายามหลบหนีออกจาพื้นที่ ด้วยวิธีการใหม่คือการผูกเชือกโรยตัวลงจากสะพานลอยที่อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย หลังจากนั้นมีจักรยานยนต์หลายสิบคันมารอรับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดมยิงทั้งแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสกัดการหลบหนี ที่มีทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จ ทั้งนี้ ตำรวจต้องการให้ผู้ที่อยู่ภายในมหาวิทยาลัยทั้งหมดวางอาวุธและมอบตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายในข้อหาก่อการจลาจล
 
หน่วยกู้ภัยอพยพผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บออกจากโพลียู
 
 
เจ้าหน้าที่ควบคุมผู้ประท้วงที่สมัครใจมอบตัวเดินเรียงแถวออกจากมหาวิทยาลัย

อย่างไรก็ตาม ตำรวจอนุญาตให้รถพยาบาลเข้าไปรับตัวผู้ประท้วงซึ่งได้รับบาดเจ็บออกจากพื้นที่ ด้านโรงพยาบาลควีน เอลิซาเบธ ซึ่งอยู่ใกล้กับโพลียูมากที่สุด เผยสิถิติการรับรักษาผู้ประท้วงจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 116 คนแล้ว หนึ่งในนั้นมีอาการอยู่ในขั้นสาหัส แม้มีรายงานผู้ประท้วงประมาณ 20 คน สมัครใจวางอาวุธและมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ แต่ยังมีผู้ประท้วงฮาร์ดคอร์อีกจำนวนไม่น้อยปักหลักปะทะกับตำรวจอย่างต่อเนื่อง ด้วยการขว้างก้อนอิฐและระเบิดเพลิง ร่วมด้วยการยิงธนูเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ตอบโต้การยิงแก๊สน้ำตาของตำรวจ ในเวลาเดียวกันมีรายงานการเกิดระเบิดหลายครั้งบนนถนนหลายสายใกล้กับโพลียู และมีผู้ประท้วงชุดดำกลุ่มหนึ่งซึ่งอาจเป็นกลุ่มที่หลบหนีแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ออกไปได้ก่อนหน้านี้ พยายามกลับเข้าสู่มหาวิทยาลัย คาดว่าเพื่อเข้าไปช่วยเหลือหรือเสริมกำลังกับผู้ที่ยังอยู่ภายใน แต่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางสกัด โดยผู้ประท้วงที่อยู่ภายนอกถูกจับกุมอย่างต่อเนื่อง
  

ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่ารัฐบาลอวชิงตันจับตาสถานการณ์ที่โพลียู "ด้วยความวิตกกังวลอย่างยิ่ง" จากความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการนองเลือด และเตือนว่าคณะผู้บริหารฮ่องกงของนางแคร์รี แลม "ต้องรับผิดชอบ" ต่อเหตุการณ์รุนแรงทั้งหมด พร้อมทั้งเรียกร้องจีนยึดมั่นตามปฏิญญาจีน-บริติช เพื่อรักษาสัญญาในการมอบเสรีภาพให้กับพลเมืองฮ่องกง ส่วนนายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า "ใครก็ตาม" ไม่ควรประเมินความมุ่งมั่นของแผ่นดินใหญ่ในการปกป้องอธิปไตยของชาติ และการรักษาเสถียรภาพของฮ่องกง “ต่ำเกินไป”.

เครดิตภาพ : REUTERS, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23