อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

รัฐบาลทรัมป์ชี้นิคมยิวในเวสต์แบงก์ "ไม่ผิดกฎหมาย"

นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ไม่เชื่ออีกต่อไป" ว่าโครงการก่อสร้างนิคมที่อยู่อาศัยของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์นั้น "เป็นเรื่องผิดกฎหมาย" อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่าภายหลังศึกษาข้อมูลทางประวัติศาสตร์และกฎหมายระหว่างประเทศอีกหลายข้อ "อย่างละเอียด" แล้ว รัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ไม่เห็นด้วยอีกต่อไป" กับมติของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเมื่อปี 2521 สมัยอดีตประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ เกี่ยวกับนโยบายของอิสราเอลในการเดินหน้าขยายอาณาเขตนิคมชาวยิวในเขตยึดครองเวสต์แบงก์ เนื่องจากรัฐบาลทรัมป์มองว่า "ไม่ใช่พฤติการณ์ที่ผิดกฎหมายอีกต่อไป" ตามความเห็นของรัฐบาลสมัยอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน แต่ยังรักษาท่าทีด้วยการกล่าวว่า เรื่องนี้ควรผ่านการตัดสินโดยศาลของอิสราเอล
 

ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล แสดงความชื่นชมต่อท่าทีดังกล่าวของรัฐบาลวอชิงตันว่า "คือการแก้ไขความผิดพลาดทางประวัติศาสตร์"  ให้กับชาวอิสราเอลซึ่งอาศัยอยู่ในเขตเวสต์แบงก์ ที่ปัจจุบันมีจำนวนประมาณ 600,000 คน อย่างไรก็ตาม การที่สหรัฐปรับเปลี่ยนจุดยืนเรื่องเขตเวสต์แบงก์ในตอนนี้เป็นการส่งสัญญาณโดยนัยว่า รัฐบาลทรัมป์สนับสนุนเนทันยาฮู ที่ตอนนี้ยังมีฐานะเป็นรักษาการนายกรัฐมนตรี เนื่องจากพล.ท.เบนนี กันต์ซ และพันธมิตรพรรคการเมืองสายกลาง-ซ้าย ของอิสราเอล เหลือเวลาอีกเพียง 2 วันเท่านั้นในการพยายามจัดตั้งรัฐบาล
 

 
ด้านทำเนียบประธานาธิบดีปาเลสไตน์ออกแถลงการณ์ประณามว่า สหรัฐไม่ใช่ประเทศที่อำนาจเด็ดขาดในการ "ชี้นิ้วสั่ง" และวินิจฉัยกฎหมายหรือสนธิสัญญาระหว่างประเทศด้วยตัวเอง  ทั้งนี้ อนุสัญญาเจนีวาฉบับที่ 4 มีเนื้อหาระบุการห้ามอิสราเอลเคลื่อนย้ายพลเมืองเข้าสู่เขตยึดครองที่ยังเป็นดินแดนพิพาทกับปาเลสไตน์ และสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ไม่เคยรับรองโครงการก่อสร้างนิคมยิวในเขตเวสต์แบงก์ ต่อมาสหภาพยุโรป ( อียู ) ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า นิคมยิวในเขตเวสต์แบงก์ "ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ" และทำลายกระบวนการสันติภาพบนหลักการ "สองรัฐ".

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 33