อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มกราคม 2564

'สภาจีน'โต้กลับ'ศาลฮ่องกง' ม็อบใส่หน้ากากเป็น'โมฆะ'

สภาประชาชนแห่งชาติในกรุงปักกิ่งประกาศว่า เป็นหน่วยงานแห่งเดียวที่ "มีอำนาจเด็ดขาด" ตัดสินกฎหมายหรือการใช้อำนาจของฝ่ายใดก็ตามในฮ่องกงว่าเป็นไปตามเบสิกลอว์หรือไม่ ถือเป็นการตีความโดยปริยายให้คำพิพากษาของศาลฮ่องกง ที่คัดค้านคำสั่งของฝ่ายบริหารในการห้ามสวมหน้ากาก "เป็นโมฆะ" อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ว่าคณะกรรมาธิการกิจการนิติบัญญัติของสภาประชาชนแห่งชาติจีน ( เอ็นพีซี ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร มีสาระสำคัญว่า "ศาลทุกแห่งในฮ่องกงไม่มีอำนาจตัดสินคดีใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเบสิกลอว์ ซึ่งรวมถึงคำสั่งพิเศษห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากาก" เนื่องจากคณะกรรมการถาวรของเอ็นพีซีเท่านั้นซึ่งจะมีอำนาจ "ชี้ขาด" ว่ากฎหมายหรือการใช้อำนาจใดของทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติในฮ่องกง สอดคล้องกับเบสิกลอว์หรือไม่
 จากซ้ายไปขวา : นายหลี่ จ้านซู ประธานสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) และสมาชิกอันดับ 3 ของโปลิตบูโร ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สมาชิกอันดับ 1 และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง สมาชิกอันดับ 2
 
สำหรับบุคคลที่มีอำนาจสูงสุดในเอ็นพีซี คือนายหลี่ จ้านซู ประธานเอ็นพีซี และสมาชิกอันดับ 3 จาก 7 อันดับของคณะกรรมการประจำของกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ หรือโปลิตบูโร ชุดที่ 19 ซึ่งเป็นคณผู้ปกครองจีนชุดปัจจุบัน

บรรยากาศเงียบสงบแต่ตึงเครียดที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู )
 
เอ็นพีซีเผยแพร่แถลงการณ์หลังศาลไฮคอร์ตของฮ่องกงตัดสินเมื่อวันจันทร์ว่า การที่คณะผู้บริหารของนางแคร์รี แลม ใช้อำนาจพิเศษเป็นครั้งแรกในรอบ 52 ปี เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา สั่งห้ามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลสวมหน้ากากและเครื่องปิดบังใบหน้าทุกประเภท ตลอดจนการห้ามระบายสีบนใบหน้า โดยผู้ฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี พร้อมปรับเงินอีกสูงสุด 25,000 ดอลลาร์ฮ่องกง ( ราว 96,396.7 บาท ) เป็นการใช้อำนาจของฝ่ายบริหารที่ไม่สอดคล้องกับ “พื้นฐานของเบสิกลอว์” และเป็นการมอบอำนาจให้แก่ตำรวจ“มากเกินไป” ซึ่งเอ็นพีซีวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมา ว่าคำพิพากษาของศาลไฮคอร์ตฮ่องกงในเรื่องนี้เป็นการ "ทำลายหลักนิติรัฐของฮ่องกงเสียเอง"
 
 
ขณะเดียวกัน สภารัฐกิจจีนหรือคณะรัฐมนตรีจีน ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ออกแถลงการณ์แต่งตั้งเจ้าหน้าที่คริส ถัง วัย 54 ปี ให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจฮ่องกงอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คริส ถัง คือผู้นำปฏิบัติการปิดล้อมและสลายการชุมนุมของผู้ประท้วงหัวรุนแรงในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ( โพลียู ) ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%

ความคิดเห็น