อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

เกาหลีเหนือไม่สนใจ "คุยไร้สาระ"กับสหรัฐ

รัฐบาลเปียงยางประกาศว่า ไม่สนใจการเจรจา "เปล่าประโยชน์" กับสหรัฐอีกต่อไป หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตเป็นนัยว่าการพบหารือกับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือครั้งใหม่ "ใกล้เกิดขึ้น" และเพนตากอนเลื่อนซ้อมรบกับเกาหลีใต้ "เพื่อแสดงความเป็นมิตร" กับเกาหลีเหนือ อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ว่า กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) เมื่อวันจันทร์ ว่ารัฐบาลเปียงยางไม่มีความสนใจต่อการหารือใดก็ตามที่ "ไร้ประโยชน์" และไม่ได้เป็นผลดีแก่เกาหลีเหนืออีกต่อไป โดยเฉพาะการพบหารืออย่างเป็นทางการ 2 ครั้งก่อนหน้านี้ระหว่างนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิ.ย. ปีที่แล้ว และที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งทรัมป์อวดอ้างเป็น "ความสำเร็จของสหรัฐฝ่ายเดียว" ทั้งที่รัฐบาลเปียงยาง "ควรได้รับการขอบคุณบ้าง"
 


ด้วยเหตุนี้ ในส่วนของการเจรจากับสหรัฐ เกาหลีเหนือจะไม่ร่วมด้วยอีก ตราบใดที่รัฐบาลเปียงยาง "ไม่ได้รับผลตอบแทนในระดับเท่าเทียมกัน" โดยแถลงการณ์ดังกล่าวได้รับการเผยแพร่หลังทรัมป์ทวีตเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เตือนเรื่องเกาหลีเหนือไม่ควรใช้ถ้อยคำหยาบคายกับอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน แต่นอกจากนั้นผู้นำสหรัฐยืนกรานว่าเขาคือบุคคลเดียวเท่านั้นซึ่งสามารถช่วยให้ผู้นำเกาหลีเหนือ "บรรลุเป้าหมายที่ควรจะเป็น" และทิ้งท้ายว่า "แล้วเจอกัน" ส่งผลให้ทุกฝ่ายตีความว่าการประชุมครั้งที่ 3 ระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศ มีแนวโน้มใกล้จะเกิดขึ้น
 นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ลงพื้นที่เยี่ยมชมโรงงานแปรรูปปลาแห่งหนึ่ง และได้รับการต้อนรับจากบรรดาพนักงาน
 
ขณะเดียวกัน เคซีเอ็นเอยังเผยแพร่แถลงการณ์ของนายคิม ยอง-ชอล รองประธานพรรคคนงานเกาหลี ซึ่งถือเป็นบุคคลใกล้ชิดของท่านผู้นำ ว่าสหรัฐและเกาหลีใต้ "ต้องยุติการซ้อมรบร่วมกันเท่านั้น" จึงจะถือเป็น "ความปรารถนาดีอย่างแท้จริง" หลังนายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ว่ารัฐบาลวอชิงตันบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลโซล เลื่อนการฝึกซ้อมรบทางอากาศที่เดิมทีต้องมีขึ้นภายในเดือนนี้ เพื่อเพิ่มความสนับสนุนให้เกิดการเจรจาทางการทูตกับเกาหลีเหนือ.

เครดิตภาพ : REUTERS, AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 29