อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

ยูเอ็นเอสซีรุมประณามสหรัฐเรื่องเวสต์แบงก์

สหรัฐ "ถูกโดดเดี่ยว" ในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งทั้ง 14 ประเทศมีจุดยืนร่วมกันอย่างหนักแน่น ตำหนิการที่รัฐบาลวอชิงตัน "เห็นชอบ" กับโครงการขยายอาณาเขตนิคมชาวยิวในเวสต์แบงก์ พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) 15 ประเทศ ประชุมรายเดือนในหัวข้อสถานการณ์ตะวันออกกลาง เมื่อวันพุธ ซึ่ง "ประจวบเหมาะ" กับการที่นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ไม่เห็นด้วยอีกต่อไป" กับมติของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเมื่อปี 2521 เกี่ยวกับนโยบายของอิสราเอลในการเดินหน้าขยายอาณาเขตนิคมชาวยิวในเขตยึดครองเวสต์แบงก์ เนื่องจากรัฐบาลทรัมป์มองว่า "ไม่ใช่พฤติการณ์ที่ผิดกฎหมายอีกต่อไป" แต่ยังรักษาท่าทีว่า ศาลของอิสราเอลควรเข้ามามีบทบาท


UNITED NATIONS
 
นายนิโคไล มลาดินอฟ ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติด้านกิจการตะวันออกกลาง กล่าวว่ายูเอ็น "ผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง" ต่อท่าทีของสหรัฐในเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นการละเมิดมติของยูเอ็นเอสซีเมื่อปี 2559 และจะยิ่งส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปยังสถานการณ์อื่นในภูมิภาคที่ตึงเครียดและเปราะบางมากพออยู่แล้ว  จากการที่อิสราเอลและกองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาปะทะกันเมื่อไม่นานมานี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 คน


UNITED NATIONS


นางคาเรน เพียร์ซ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักร ( คนกลาง ) ซึ่งทำหน้าที่ประธานหมุนเวียนของยูเอ็นเอสซีประจำเดือนพ.ย. แถลงหลังเสร็จสิ้นการประชุม
 
ขณะที่นางเชอริธ นอร์แมน ชาร์เลต อัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็น ยืนกรานว่าการตั้งถิ่นฐานของพลเรือนในเขตยึดครองเวสต์แบงก์เป็นเรื่องที่ไม่มีกฎหมายระหว่างประเทศข้อใด "รองรับอย่างชัดเจน" หมายความว่าเรื่องนี้จะสามารถคลี่คลายได้ผ่านการเจรจาโดยตรงระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์เท่านั้น


UNITED NATIONS
 
ด้านเอกอัครราชทูตของ 10 ประเทศซึ่งเป็นสมาชิกไม่ถาวรของยูเอ็นเอสซีนำโดยเยอรมนีและอินโดนีเซียเผยแพร่แถลงการณ์ว่า "กิจกรรมของอิสราเอล" ในเขตยึดครองเวสต์แบงก์นั้น "ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ" และบั่นทอนแนวทางสร้างสันติภาพของยูเอ็นที่ประสงค์ให้ตั้งอยู่บนหลักการสองรัฐ คืออิสราเอลและปาเลสไตน์ยอมรับซึ่งกันและกัน  ส่วนนายมานซูรื อัล-โอไทบี เอกอัครราชทูตคูเวตประจำยูเอ็น ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกไม่ถาวรของยูเอ็นเอสซี และทำหน้าที่ผู้ประสานงานของกลุ่มประเทศอาหรับในการประชุมยูเอ็นเอสซีด้วย กล่าวว่าแถลงการณ์ฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกถาวรอีก 4 ประเทศด้วย แต่ยกเว้น "ประเทศเดียว" ซึ่งหมายถึงสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36