อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

ยูเอ็นเอสซีรุมประณามสหรัฐเรื่องเวสต์แบงก์

สหรัฐ "ถูกโดดเดี่ยว" ในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งทั้ง 14 ประเทศมีจุดยืนร่วมกันอย่างหนักแน่น ตำหนิการที่รัฐบาลวอชิงตัน "เห็นชอบ" กับโครงการขยายอาณาเขตนิคมชาวยิวในเวสต์แบงก์ พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 พ.ย.ว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) 15 ประเทศ ประชุมรายเดือนในหัวข้อสถานการณ์ตะวันออกกลาง เมื่อวันพุธ ซึ่ง "ประจวบเหมาะ" กับการที่นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ไม่เห็นด้วยอีกต่อไป" กับมติของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเมื่อปี 2521 เกี่ยวกับนโยบายของอิสราเอลในการเดินหน้าขยายอาณาเขตนิคมชาวยิวในเขตยึดครองเวสต์แบงก์ เนื่องจากรัฐบาลทรัมป์มองว่า "ไม่ใช่พฤติการณ์ที่ผิดกฎหมายอีกต่อไป" แต่ยังรักษาท่าทีว่า ศาลของอิสราเอลควรเข้ามามีบทบาท


UNITED NATIONS
 
นายนิโคไล มลาดินอฟ ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติด้านกิจการตะวันออกกลาง กล่าวว่ายูเอ็น "ผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง" ต่อท่าทีของสหรัฐในเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นการละเมิดมติของยูเอ็นเอสซีเมื่อปี 2559 และจะยิ่งส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปยังสถานการณ์อื่นในภูมิภาคที่ตึงเครียดและเปราะบางมากพออยู่แล้ว  จากการที่อิสราเอลและกองกำลังติดอาวุธปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาปะทะกันเมื่อไม่นานมานี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 คน


UNITED NATIONS


นางคาเรน เพียร์ซ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักร ( คนกลาง ) ซึ่งทำหน้าที่ประธานหมุนเวียนของยูเอ็นเอสซีประจำเดือนพ.ย. แถลงหลังเสร็จสิ้นการประชุม
 
ขณะที่นางเชอริธ นอร์แมน ชาร์เลต อัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็น ยืนกรานว่าการตั้งถิ่นฐานของพลเรือนในเขตยึดครองเวสต์แบงก์เป็นเรื่องที่ไม่มีกฎหมายระหว่างประเทศข้อใด "รองรับอย่างชัดเจน" หมายความว่าเรื่องนี้จะสามารถคลี่คลายได้ผ่านการเจรจาโดยตรงระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์เท่านั้น


UNITED NATIONS
 
ด้านเอกอัครราชทูตของ 10 ประเทศซึ่งเป็นสมาชิกไม่ถาวรของยูเอ็นเอสซีนำโดยเยอรมนีและอินโดนีเซียเผยแพร่แถลงการณ์ว่า "กิจกรรมของอิสราเอล" ในเขตยึดครองเวสต์แบงก์นั้น "ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ" และบั่นทอนแนวทางสร้างสันติภาพของยูเอ็นที่ประสงค์ให้ตั้งอยู่บนหลักการสองรัฐ คืออิสราเอลและปาเลสไตน์ยอมรับซึ่งกันและกัน  ส่วนนายมานซูรื อัล-โอไทบี เอกอัครราชทูตคูเวตประจำยูเอ็น ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกไม่ถาวรของยูเอ็นเอสซี และทำหน้าที่ผู้ประสานงานของกลุ่มประเทศอาหรับในการประชุมยูเอ็นเอสซีด้วย กล่าวว่าแถลงการณ์ฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกถาวรอีก 4 ประเทศด้วย แต่ยกเว้น "ประเทศเดียว" ซึ่งหมายถึงสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AP, REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42