อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

เรือรบสหรัฐเข้าไปป้วนเปี้ยนในทะเลจีนใต้

กองทัพสหรัฐปฏิบัติการ "ตามหลักเสรีภาพด้านการลาดตระเวน" ครั้งใหม่ในทะเลจีนใต้ ด้วยการส่งเรือรบเข้าไปใกล้หมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ 2 ครั้งในสัปดาห์นี้ เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากรัฐบาลปักกิ่ง ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ว่ากองเรือที่ 7 ของสหรัฐซึ่งมีฐานทัพอยู่ที่เมืองโยโกซึกะ ในจังหวัดคานางาวะ ริมชายฝั่งทางตอนกลางของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ว่าได้ส่งเรือพิฆาตติดตั้งระบบขีปนาวุธนำวิถีชั้นอาร์ลีห์-เบิร์ก "ยูเอสเอส เวย์น อี. เมเยอร์" ล่องผ่าน "เส้นทางต้องห้าม" บริเวณหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ และก่อหน้านั้นคือเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เรือผิวน้ำป้องกันชายฝั่งความเร็วสูง "กาเบรียล กิฟฟอร์ดส" ล่องเข้าไปในรัศมี 12 ไมล์ทะเลจากเส้นฐานของแนวปะการังมิสชีฟ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลีย์
 

 ทั้งนี้ แถลงการณ์โดยกองเรือที่ 7 ของสหรัฐ ยังคงยืนยันปฏิบัติการดังกล่าวว่าตั้งอยู่บนพื้นฐานของ "เสรีภาพในการลาดตระเวน" ในเขตน่านน้ำสากลของทะเลจีนใต้ ขณะที่กระทรวงกลาโหมในกรุงปักกิ่งออกแถลงการณ์ในเวลาต่อมา ว่าเรือตรวจการณ์ของจีนได้ "สะกดรอย" เรือของกองทัพสหรัฐในทั้งสองโอกาส และเรียกร้องให้รัฐบาลวอชิงตันยุติการดำเนินนโยบายทางทหารแบบนี้ในทะเลจีนใต้

อนึ่ง เมื่อต้นสัปดาห์นี้ นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ และพล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รมว.กระทรวงกลาโหมจีน ต่างเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งพล.อ.เว่ย กล่าวเรียกร้องให้สหรัฐยุติ "พฤติการณ์ก่อกวน" ในทะเลจีนใต้ ขณะที่เอสเปอร์กล่าวว่ารัฐบาลปักกิ่งควรยุตินโยบาย "แผ่ขยายอิทธิพลทางทหาร" และ "การคุกคามทางการเมือง" ต่อกลุ่มประเทศคู่กรณีเรื่องทะเลจีนใต้ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42