อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

เพนตากอนปัดลดจำนวนทหาร ถ้าเกาหลีใต้ไม่จ่ายเพิ่ม

กระทรวงกลาโหมสหรัฐปฏิเสธกระแสข่าวเตรียมถอนทหารบางส่วนออกจากเกาหลีใต้ หากรัฐบาลโซลปฏิเสธเพิ่ม "ค่าใช้จ่ายทางทหาร" ที่อาจสูงจากข้อตกลงปัจจุบันถึง 5 เท่า ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ปฏิเสธรายงานโดยหนังสือพิมพ์โชซอน ซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อใหญ่ของเกาหลีใต้ ว่าเพนตากอนกำลังพิจารณาแผนการถอนทหารระหว่าง 3,000 ถึง 4,000 นายออกจากเกาหลีใต้ จากปัจจุบันที่มีจำนวนประมาณ 28,500 นาย หาดในที่สุดแล้วการเจรจาระหว่างรัฐบาลโซลกับรัฐบาลวอชิงตัน  "ไม่สามารถตกลงกันได้อย่างสิ้นเชิง" ในการจัดทำ “ข้อตกลงมาตรการพิเศษ” ( เอสเอ็มเอ ) ซึ่งคือชื่ออย่างเป็นทางการของกรอบความร่วมมือด้านค่าใช้จ่ายทางทหารระหว่างทั้งสองประเทศ
 

 
ด้านนายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวเพียงว่า "เขาไม่ทราบเรื่องนี้" และการเจรจาเรื่องเอสเอ็มเอฉบับใหม่กับเกาหลีใต้ยังคงดำเนินอยู่ ด้านทำเนียบขาวปฏิเสธให้ความเห็น จากการที่สื่อหลายแห่งทั้งในอเมริกาและเกาหลีใต้รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการให้เกาหลีใต้จ่ายเพิ่มจากปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 30,210 ล้านบาท ) เป็น 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 151,050 ล้านบาท ) เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่ายในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะพรรคการเมืองทุกพรรคที่เห็นตรงกัน ทั้งนี้ กฎหมายของเกาหลีใต้ระบุว่าการจัดทำเอสเอ็มเอร่วมกับสหรัฐต้องผ่านความเห็นชอบของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
 

 
ขณะที่ผู้แทนเจรจาของสหรัฐและเกาหลีใต้พบหารือเรื่องนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และการเจรายุติภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง โดยรัฐบาลวอชิงตันกล่าวว่าต้องการเพิ่มเวลาแก่รัฐบาลโซลในการพิจารณาข้อเรียกร้อง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะบรรลุผลลัพธ์สุดท้ายที่น่าพึงพอใจร่วมกัน แต่เกาหลีใต้กล่าวว่าสหรัฐ "วอล์กเอาต์".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36