อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 มกราคม 2564

จนท.ไทยจับกุมเมีย-ลูกผู้นำกบฏยะไข่

เจ้าหน้าที่ไทยจับกุมภรรยาและลูก 2 คน ของ พล.ต.ตุน เมียะ เน็ง ผู้บัญชาการรบสูงสุดของกองทัพอาระกัน (เอเอ) กลุ่มติดอาวุธที่ต่อสู้เพื่ออำนาจปกครองตนเอง ในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของเมียนมา ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562 เวลา 21.36 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ประจำประเทศไทย รายงานเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. โดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการไทย ว่า นางนิน ซาร์ เพียว อายุ 38 ปี ภรรยาของ พล.ต.ตุน เมียะ เน็ง อายุ 41 ปี พร้อมด้วยลูกสาว ซอ ปแย ชุน อายุ 11 ปี และลูกชาย เมียะ ลิน ซาน อายุ 11 เดือน ถูกจับกุมเมื่อวันพุธ (4 ธ.ค.) ในจังหวัดเชียงใหม่ ทางภาคเหนือของไทย ที่ซึ่งเป็นแหล่งหลบซ่อนตัวของกลุ่มผู้เป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลเมียนมามานาน ตามข้อหาเดินทางเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทย ยืนยันเมื่อวันศุกร์ ว่า ตอนนี้ นางนิน ซาร์ เพียว และลูกทั้ง 2 คน ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นด่านข้ามแดนสำคัญ ระหว่างไทยกับเมียนมา เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนเธอ ตามข้อหาลักลอบเข้าเมือง เนื่องจากเจ้าหน้าที่เมียนมาได้ยกเลิกหนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต ของเธอ ก่อนหน้านี้

นายนยี นยี ลวิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอาระกัน นักเคลื่อนไหวในรัฐยะไข่ กล่าวว่า รู้สึกวิตกอย่างยิ่งต่อข่าวการจับกุมนางนิน ซาร์ เพียว ในประเทศไทย ทางการไทยไม่ควรจับกุมเธอ และส่งตัวให้เจ้าหน้าที่เมียนมา เนื่องจากเธอจะถูกจับกุม คุมขัง และดำเนินคดีในเมียนมา อย่างแน่นอน นายนยี นยี ลวิน กล่าวอีกว่า การจับกุมภรรยาของ พล.ต.ตุน เมียะ เน็ง ไม่ใช่สิ่งที่ดี เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้งหนักขึ้น ระหว่างประชาชนชาวยะไข่ กับรัฐบาลเมียนมา และกับกองทัพเมียนมา

เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สิงคโปร์จับกุมและเนรเทศ กลุ่มชาวเมียนมา ที่มีความเกี่ยวโยงกับกองทัพอาระกัน โดยระบุว่า ความเคลื่อนไหวของคนกลุ่มนี้ ทำให้เกิดความวิตกด้านความมั่นคง.

ภาพ - REUTERS
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

ความคิดเห็น