อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563

"มิเชล โอบามา" รณรงค์การศึกษาของเด็กหญิงในเวียดนาม

มิเชล โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ นำทีมงานที่รวมถึงบุตรสาวอดีตประธานาธิบดีและซูเปอร์สตาร์ฮลลีวูด เดินทางไปยังโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ชนบทของเวียดนาม เพื่อรณรงค์การเข้าถึงการศึกษาของเด็กหญิง อังคารที่ 10 ธันวาคม 2562 เวลา 12.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเตินอาน จังหวัดล็องอาน ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ว่านางมิเชล โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ พร้อมน.ส.เจนนา บุช บุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช และน.ส.จูเลีย โรเบิร์ตส ซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวู้ด เดินทางไปยังโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งที่จังหวัดล็องอาน ตั้งอยู่บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ทางตอนใต้ของเวียดนาม เมื่อวันจันทร์ เพื่อรณรงค์การเข้าถึงการศึกษาของเด็กหญิงและวัยรุ่นหญิงในพื้นที่ห่างไกล ตามแคมเปญขององค์กร "เกิร์ลส อัลไลแอนซ์" ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการการกุศลที่โอบามาเดินหน้าตั้งแต่หมดวาระที่ทำเนียบขาว เมื่อต้นปี 2560
 


เจนนา บุช
 
ทั้งนี้ รายงานของรัฐบาลเวียดนามระบว่า แม้อัตราการสมัครเข้ารับการศึกษาขั้นพื้นฐานของประชากรเด็กในประเทศสูงถึง 91.7% แต่ยอมรับว่าคุณภาพของสถานศึกษาและระบบจัดการเรียนการสอนโดยเฉพาะตามต่างจังหวัดยังต่ำกว่ามาตรฐานอยู่มาก สวนทางกับเศรษฐกิจของเวียนามที่พัฒนาอย่างรวดเร็วในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ขณะที่นักเรียนหญิงหลายคนซึ่งได้มีโอกาสต้อนรับโอบามาและคณะ กล่าวว่าการเดินทางมาเยี่ยมเยียนและร่วมแลกเปลี่ยนทรรศนะของผู้มีชื่อเสียงทั้งสามคน สร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเธอได้เป็นอย่างดี
 


จูเลีย โรเบิร์ตส
 
หลังจากนี้ โอบามาและคณะจะเดินทางต่อไปยังมาเลเซีย เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการเดียวกันนี้ต่อไป นอกจากนี้ โอบามายังประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเธอบริจาคเงิน 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 15.1 ล้านบาท ) ให้กับองค์กรซึ่งเป็นพันธมิตรกับมูลนิธิโอบามาและเกิร์ลส อัลไลแอนซ์ เพื่อนำไปใช้จัดซื้ออุปกรณ์การเรียน แล้วนำไปแจกจ่ายตามโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลในเขตของตัวเองด้วย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 32