อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

พรรคเดโมแครตเผยบทบัญญัติถอดถอนทรัมป์

พรรคเดโมแครตซึ่งครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ประกาศบทบัญญัติว่าด้วยการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ ฐานใช้อำนาจมิชอบจากเรื่องยูเครน และการขัดขวางการทำงานของสภาคองเกรส พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 07.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ว่านายเจอร์รี แนดเลอร์ ประธานคณะกรรมาธิการด้านกระบวนการยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ แถลงเมื่อวันอังคาร เรื่องการจัดทำบทบัญญัติว่าด้วยการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งผู้นำสหรัฐ  จากพฤติการณ์ "ทรยศชาติ" ที่จุดเริ่มต้นคือบทสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างทรัมป์กับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งมีการพาดพิงถึงนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่เป็นหนึ่งในตัวเก็งคว้าตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในปีหน้า
 
 
ทั้งนี้ แนดเลอร์กล่าวว่าคณะกรรมาธิการได้จัดทำบทบัญญัติทั้งสิ้น 2 ข้อ คือการใช้อำนาจมิชอบและการขัดขวางกระบวนการทำงานของสภาคองเกรส โดยการใช้อำนาจมิชอบหมายถึงการที่ทรัมป์ "คอร์รัปชั่น" ต่อระบบการเลือกตั้งของสหรัฐ ด้วยการกดดันให้รัฐบาลต่างชาติ ซึ่ง ณ ที่นี้คือรัฐบาลยูเครน สอบสวนบุตรชายของคู่แข่งทางการเมือง และตั้งเงื่อนไขเป็นงบประมาณสนับสนุนกองทัพยูเครน ส่วนการขัดขวางกระบวนการทำงานของสภาคองเกรสหมายถึงการที่ผู้นำสหรัฐไม่ให้ความร่วมมือหรือไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงในปัจจุบัน และอดีตผู้ที่เคยทำงานร่วมกับทรัมป์ในทำเนียบขาวหลายคน ให้การต่อคณะกรรมาธิการเฉพาะกิจของสภาผู้แทนราษฎร อีกทั้งยังปิดกั้นสิทธิ์ของคณะกรรมาธิการในการเข้าถึงเอกสารสำคัญหลายรายการด้วย

นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ
 
อนึ่ง การที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรจึงมีแนวโน้มว่าการลมติรับรองบทบัญญัติทั้งสองข้อจะเป็นไปอย่างง่ายดาย แต่ยังต้องส่งต่อไปรอการอภิปรายและอนุมัติจากวุฒิสภา ว่าจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายกับทรัมป์หรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นวุฒิสภามีกำหนดการหารือเรื่องนี้ช่วงต้นปีหน้า เพียงไม่นานก่อนการเลือกตั้งไพรมารีของพรรคเดโมแครตจะเปิดฉากที่รัฐไอโอวาและรัฐนิวแฮมป์เชียร์ แม้แทบทุกฝ่ายมองว่ามีแนวโน้มน้อยมากที่พรรครีพับลิกันซึ่งครองเสียงข้างมากในวุฒิภาจะเดินหน้าเรื่องนี้ แต่การต้องทำตามกระบวนการย่อมส่งผลต่อความราบรื่นในแคมเปญหาเสียงของทรัมป์
 


นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ แกนนำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา
 
อย่างไรก็ตาม ประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐได้จารึกไว้แล้วว่า ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีคนที่ 4 ของประเทศ ซึ่งต้องเผชิญกับกระบวนการถอดถอนออกจากตำแหน่ง ต่อจากนายแอนดรูว์ จอห์นสัน นายริชาร์ด นิกสัน และนายบิล คลินตัน.

เครดิตภาพ : AP
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 29