อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

ภารกิจที่ "ไวท์ไอส์แลนด์" ล่าช้า เพราะภูเขาไฟปะทุอีก

การที่เกาะภูเขาไฟ "ไวท์ ไอส์แลนด์" นอกชายฝั่งทางเหนือของนิวซีแลนด์ ซึ่งปะทุอย่างรุนแรงครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ มีแนวดน้มเกิดเหตุซ้ำอีกครั้ง ส่งผลกระทบต่อปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในการกู้ร่างผู้เสียชีวิต พุธที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลา 10.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่าสำนักงานสังเกตการณ์แผ่นดินไหว "จีโอเน็ต" ของนิวซีแลนด์ รายงานเมื่อวันพุธ ว่าพบความเคลื่อนไหวระลอกใหม่ ที่เกาะภูเขาไฟ "วาคาอารี"  "ไวท์ ไอส์แลนด์" หรือ "เกาะสีขาว" ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งของเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ไปทางตะวันออกเกือบ 50 กิโลเมตร และเกิดการปะทุอย่างฉับพลันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา  โดยจีโอเน็จตออกคำเตือนว่า ภูเขาไฟมีแนวโน้มสูงที่จะปะทุอย่างรุนแรงครั้งใหม่ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงนับจากนี้
 

 
ขณะเดียวกัน แรงสั่นสะเทือนที่เป็นปฏิกิริยาจากพลังงานความร้อนใต้พิภพที่เกาะภูเขาไฟไวท์ ไอส์แลนด์ จะยิ่งเพิ่มความล่าช้าให้กับปฏิบัติการค้นหาและเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตซึ่งยังหลงเหลืออยู่บนเกาะอีก โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่ายังมีศพรอการเก็บกู้อีกอย่างน้อย 8 ศพ ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตจากภัยธรรมชาติครั้งนี้อยู่ที่อย่างน้อย 6 คน และมีผู้ต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลอีกประมาณ 30 คน ในจำนวนนี้ 25 คน "ยังมีอาการวิกฤติ" โดยผู้เคราะห์ร้ายส่วนใหญ่มาจากออสเตรเลีย สหรัฐ สหราชอาณาจักร เยอรมนี จีน มาเลเซีย และนิวซีแลนด์

เจ้าหน้าที่บรูซ เบิร์ด รองผู้บัญชาการตำรวจนิวซีแลนด์ และนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น
 
ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจับตาความเปลี่ยนแปลงที่ภูเขาไฟอย่างใกล้ชิด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถกลับเข้าสู่พื้นที่ให้ได้เร็วที่สุด เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา แต่ความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ภาคสนามเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ทั้งนี้ จีโอเน็ตยกระดับการเตือนภัยที่เกาะภูเขาไฟไวท์ ไอส์แลนด์ เมื่อเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา แต่ทัศนียภาพงดงามของสถานที่แห่งนี้ยังคงดึงดูดนัดท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศหลั่งไหลไปเที่ยวชมอย่างต่อเนื่อง.

เครดิตภาพ : AP, AFP


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น